10 điểm chính phân biệt một trader nghiệp dư với một trader kì cựu

0 65.720

Điều tách biệt trader nghiệp dư và trader chuyên nghiệp không nằm ở công cụ họ sử dụng hay điểm vào lệnh. Mà là kinh nghiệm và bài học có được từ những trải nghiệm trong trading.

Trader thường lặp lại một lỗi lầm nhiều lần cho tới khi họ nhận ra được sai lầm và thay đổi, hoặc là họ chẳng nhận ra sai lầm nào và giao dịch cho tới khi nản lòng và bỏ cuộc. Vậy cho nên một trader giao dịch lâu năm không có nghĩa là trader nhiều kinh nghiệm. Mà kinh nghiệm cần được xây dựng từ những sai lầm, sư thay đổi, tích lũy, tiến bộ, chứ không phải là sự giậm chân tại chỗ.

Ở trong bài viết này sẽ liệt kê ngắn gọn 10 đặc điểm chính tách biệt một trader nghiệp dư và một trader kỳ cựu.

1. Dừng thay đổi phương pháp

Sự thay đổi phương pháp sẽ khiến trader như bắt đầu lại từ đầu việc backtest, phát triển, điều chỉnh hoàn thiện phương pháp.

day-trading-system.

Thay vào đó, những trader kinh nghiệm lâu năm hiểu rằng thay vì nhảy từ phương pháp này sang phương pháp khác, họ sẽ dành thời gian để tập trung phát triển một phương pháo cho thật tốt.

2. Không còn tập trung vào điểm vào lệnh mà sẽ xem xét toàn bộ hệ thống

Trader mới thường dành nhiều thời gian và năng lượng của họ vào việc tìm kiếm một điểm vào lệnh. Trong khi một điểm vào lệnh tốt sẽ được hình thành từ nhiều yếu tố khác nhau, và tất cả đều quan trọng như nhau.

Một hệ thống giao dịch được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau, và tất cả đều quan trọng như nhau. Các Trader kinh nghiệm hiểu được điều này và họ không bao giờ cẩu thả trong việc đánh giá những thành phần khác.

3. Ngừng để ý đến thua lỗ và lợi nhuận

Các trader mới thường để ý lệnh lời hay lỗ mọi lúc. Việc làm này khiến họ tự tạo tâm lý cho bản thân, khiên đưa ra nhiều quyết định sai lầm.

cách-thoát-lệnh-traderviet-1.

Đối với trader kinh nghiệm, họ hiểu rằng, trước khi giao dịch, họ cần phân tích thật kỹ, quản lý vốn thật kỹ để đến khi giao dịch, việc của họ là quản lý giao dịch cho thật tốt và học cách đưa ra những quyết định đúng đắn.

4. Tư duy dài hạn

Thường thì găp thua lỗ trader mới họ sẽ thường dễ bị tâm lý, nghi ngờ hệ thống. trong khi trader mới hiểu rằng những thua lỗ riêng lẻ không có nghĩa là họ thất bại mà nó sẽ là động lực củng cố trong sự nghiệp trading, hơn nữa mỗi đợt thua lỗ là cơ hội để họ hoàn thiện bản thân mình.

5. Tôn trọng điểm dừng lỗ

Các trader nghiệp dư thường sợ dừng lỗ, họ thường ít khi sử dụng dừng lỗ, và nếu có thì cũng ít khi họ giữ được nguyên tắc khi đặt dừng lỗ vì tam lý sợ thua lỗ hoặc không chấp nhận mình sai.

trader kinh nghiệm họ sẽ tôn trọng điểm dừng lỗ vì nó chính là công cụ giúp họ bảo vệ tài khoản của mình. Họ có kế hoạch quản lý vốn rõ ràng và đó luôn là điều tối quan trọng họ cần làm trước khi giao dịch.

analyst-working-computer.

 

6. Đơn giản hóa phương thức giao dịch

Trading có thể không dễ dàng nhưng bạn có thể khiến nó trở nên đơn giản hơn. Hầu hết trader nghiệp dư thường tìm hiểu nhiều, và họ thường giao dịch theo hướng họ nghĩ, tuy nhiên mọi thứ từ phân tích điểm vào lệnh đến quản lý rủi ro, trader nghiệp dư thường có xu hướng phức tạp hóa vấn đề lên. Họ nghĩ rằng, thừa còn hơn thiếu, nhiều hơn luôn là tốt hơn. Nhưng cách suy nghĩ này lại thường khiến họ gặp bế tắc trong giao dịch.

Các trader chuyên nghiệp họ hiểu cách tiếp cận của mình, họ luôn có nguyên tắc và sẽ làm nó đơn giản dễ hiểu, dễ áp dụng nhất có thể. Và nó giúp họ không phân tích lòng vòng rối rắm và nhanh chóng tìm được lợi thế của mình.

7. Ngưng giao dịch sau thua lỗ

Những trader mới thường sẽ tiếp tục giao dịch sau thua lỗ, có thể vì lòng tham hay nỗi sợ nhưng chung quy họ không biết cách kiểm soát tâm lý nên họ không ngăn được việc tiếp tục giao dịch sau một đợt thua lỗ. Hơn nữa họ cho rằng thua lỗ đồng nghĩa với sự kém cỏi. Trong khi trader chuyên nghiệp thường sẽ bình tĩnh và chấp nhận thua lỗ.

thiên-kiến-xác-nhận-traderviet-2.

8. Tập trung vào quản lý rủi ro

Trader mới thường mất nhiều thời gian mới hiểu được tầm quan trọng của rủi ro và quản lý vốn. Họ tập trung vào việc kiếm lợi nhuận hơn là bảo vệ số tiền đang có.

Trong khi Trader chuyên nghiệp sẽ ưu tiên quản lý vốn trước. Một hệ thống giao dịch tầm thường sẽ vượt một hệ thống thống giao dịch tốt khi bạn biết quản lý vốn hợp lý.

9. Tránh vi phạm nguyên tắc và lặp lại sai lầm

Trader mới họ thường lặp lại sai lầm tương tự và đón nhận kết quả tương tụ nhưng họ lại không chịu thay đổi.

cách-thoát-khỏi-giao-dịch-thua-lỗ-traderviet-3.

Thật khó hiểu khi các nhà giao dịch nghiệp dư thường lặp lại những sai lầm tương tự trong khi luôn nhận được kết quả tương tự. Nếu bạn muốn tồn tại được trong trading thì bạn cần phải ngừng lặp lại lỗi lầm đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ và bắt đầu học cách thay đổi và chấp nhận mình sai như một trader chuyên nghiệp.

10. Lên kế hoạch và xem xét lại. Thực hiện một thói quen một cách nghiêm túc

Trader mới thường cẩu thả trong việc giao dịch, không chú tâm vào quá trình. Tâm trí của họ đặt hết vào điểm vào lệnh và lợi nhuận. Họ dễ dàng bị tâm lý chi phối và thái độ không nghiêm túc trong việc thực hiện giao dịch như không có kế hoạch giao dịch, không tuân thủ nguyên tắc, dễ bị chủ quan khi có lợi nhuận, giao dịch trả thù khi thua lỗ,…

Đối với Trader kinh nghiệm, họ luôn có một kế hoạch chi tiết rõ ràng và những nguyên tắc giao dịch đi kèm. Một khi họ giao dịch là mọi quá trình đó đã được họ thực hiện một cách bài bản và ổn thỏa. Đồng thời họ biết cách tạo lập thói quen và lịch trading và tuân theo đó hình thành một lối giao dịch tích cực cho họ.

Trên đây là 10 đặc điểm phân biệt một Trader mới và Trader kì cựu, mọi người xem mình có được bao nhiêu điều trong những điều trên nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

×
Đơn Hàng Mới