3 kỹ thuật đánh giá sức mạnh của xu hướng bằng Price Action

Xu hướng là bạn thì chưa đủ, Xu hướng phải có SỨC MẠNH mới là người bạn tốt. Vì vào 1 Xu hướng không đủ mạnh – may mắn thì hoà vốn, không thì buy đỉnh sell đáy.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với anh em 3 kỹ thuật đánh giá sức mạnh của Xu hướng trên biểu đồ trần trụi, chỉ dùng Price Action. Anh em hoàn toàn có thể sử dụng các indicator Xu hướng để đánh giá sức mạnh, như ADXBollinger Bands, Keltner Channel,… vẫn rất tốt. Nhưng do không thích làm rối biểu đồ nên mình xài chart trần trụi để đánh giá thôi.

Sức mạnh xu hướng – Dấu hiệu cơ bản của 1 xu hướng

Cái này chúng ta đã nói nhiều, nhưng người ta vẫn hay bị bối rối khi xác định xu hướng trên biểu đồ chỉ toàn nến, cuối cùng lại phải thêm 1 đường MA vào để xác định. Chi vậy anh em? Tự những cây nến đã cho ta quá nhiều thông tin rồi.

Các đỉnh cao hơn nối tiếp đáy cao hơn là dấu hiệu của xu hướng tăng; các đỉnh thấp hơn nối tiếp đáy thấp hơn là dấu hiệu xu hướng giảm.

Dễ lắm anh em! Ta sẽ vận dụng khái niệm các đỉnh đáy cao hơn thấp hơn này để đánh giá sức mạnh của xu hướng luôn.

Sức mạnh xu hướng – Các đỉnh đáy đã kể toàn bộ câu chuyện

Anh em hãy quan sát vị trí của các đỉnh đáy (swing high và swing low) trong xu hướng hiện tại.

Con GBPUSD sau đây là ví dụ sự đơn giản của việc xác định sự biến chuyển của xu hướng chỉ bằng cách quan sát các đỉnh đáy:

Để ý swing high đầu tiên thấp hơn swing high trước đó, là dấu hiệu xu hướng tăng đã yếu đi. Nhưng chỉ tới khi xuất hiện 1 swing low thấp hơn, ta có thể kỳ vọng xu hướng tăng đang đảo chiều sang giảm, mặc dù ta chưa thể xác nhận là nó đã đảo chiều.

Xu hướng tăng này chỉ đảo chiều khi giá cắt xuống và đóng cửa dưới swing low dẫn tới đỉnh cao nhất, như thế này:

Rõ ràng khi giá chưa xác nhận đảo chiều sang giảm, ta đã đoán trước được là xu hướng tăng đã bị yếu đi rồi, chỉ bằng cách quan sát các đỉnh đáy trên chart.

Sức mạnh xu hướng – Thêm yếu tố thời gian vào

Thời gian là 1 trục trong 2 trục của biểu đồ giá, vậy thật thiếu sót khi ta bỏ đi yếu tố thời gian khi phân tích sức mạnh của xu hướng.

Biểu đồ trên cho thấy 1 xu hướng tăng đang rất tôn trọng đường trendline bên dưới, nhưng Khoảng Cách giữa mỗi lần giá test trendline ngày càng ngắn đi.

Khoảng thời gian giữa mỗi lần retest của giá càng ngắn, xu hướng ngày càng bị kéo dãn và dễ bị đuối sức, và kết cục thường sẽ là thế này:

Lời giải thích rất đơn giản: đó là do lượng cầu ngày càng yếu đi, khiến cho thời gian kéo dài của mỗi sóng đẩy (sóng tăng) càng ngắn lại, tức nghĩa thời gian giữa mỗi lần retest của giá sẽ ngày càng nhanh hơn. Ví dụ thế này:

Để ý khoảng thời gian retest trendline tăng của EURUSD ngày càng bị rút ngắn lại, cho tới khi xu hướng đảo chiều. Cú break trendline này dẫn tới 1 sóng giảm bá cháy hơn 3000 pip suốt 44 tuần tiếp theo:

Sức mạnh xu hướng – Để ý các vùng giằng co

Vùng giằng co là khi giá mắc kẹt tại 1 mức quan trọng nào đó. Đây là kỹ thuật kết hợp 2 kỹ thuật trước đó lại, rất là bá đạo.
Ý tưởng là quan sát cách market phản ứng tại 1 vùng hỗ trợ hay kháng cự trong 1 khoảng thời gian nhất định, thường là vài ngày hoặc 1 tuần giao dịch trên khung thời gian ngày.
Nếu market bắt đầu giằng co, hoặc tại 1 cục giá tại vùng đó, khả năng cao là nó sẽ phá vỡ được vùng giá đó và đảo chiều:

ví dụ AUDJPY khung tuần:

​Giá giằng co tại vùng hỗ trợ sau đó phá xuống, phá luôn xu hướng tăng.
AUDUSD H1:

Anh em thấy giá test trendline rất ư là đẹp, với 3 lần chạm bật. Nhưng tới lần thứ 4 thì giá không chạm rồi bật ngay lên, mà lại hình thành 1 cục giá dồn nén tại trendline. Không khó để đoán được là market sẽ phá trendline và đảo chiều sang giảm.
Ví dụ khác, AUDUSD H4:

À quên, dạng đảo chiều như thế này anh em có thể gặp rất nhiều trên tất cả khung thời gian, không chỉ là ngày hay tuần nhé anh em. Để ý trên chart AU H4, giá test trendline 3 lần đầu và bật lên rất nhanh, chạm rồi bật lên ngay tức khắc. Nhưng lần thứ 4, nó hình thành 1 vùng giằng co, và kết quả là break down!

Nguồn dailypriceaction

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More