Đề thi môn văn hay đề thi môn toán. Đại học liệu có phải lời giải cho bạn?

0 369

Những ngày này năm nào cũng vậy, mọi người chúng ta đều ồ ạt tìm kiếm đề thi đại học và lời giải. Đề thi môn toán, môn văn, môn hóa, môn tiếng anh, môn lịch sử, môn sinh học hay bất cứ môn thi nào. Và một điều không thể thiếu là nhận xét về đề thi của thí sinh cũng như là các chuyên gia.  Đây thật sự là một tâm lý hết sức bình thường thế nhưng nó lại tạo ra áp lực cực lớn cho những thí sinh.

Tôi cũng là người từng trải. Chia sẻ cho các bạn thí sinh cũng như gia đình của thí sinh một vài tâm sự của bản thân. Tôi hy vọng có thể giúp các em cũng như giúp gia đình hiểu được tâm lý con em là thí sinh hiểu được phần nào.

Hãy chuẩn bị tinh thần cho giấc mơ của bạn

Anthony Thắng

Giá trị của tầm bằng đại học

Rất nhiều người than vãn rằng họ đã lãng phí thời gian ở trường đại học, bởi có quá nhiều môn học không giúp ích gì cho công việc tương lai. Chẳng lý nào lại phải hy sinh học quá nhiều nếu như lúc đi làm bạn sẽ lại được đào tạo lại từ đầu. Chưa kể tới việc bạn chọn làm một nghề chẳng mấy liên quan tới bằng đại học. Thế thì liệu nó có xứng đáng với thời gian và công sức bạn bỏ ra?

Bạn không chỉ học ở trường và không phải ở trường chỉ để học

Đại học không đơn thuần là nơi để “cày cuốc” với sách vở. Giá trị thật của tấm bằng đại học là ở sự thay đổi trong nhận thức, tư duy và thái độ của bạn trong suốt quãng thời gian ở trường, từ đó làm nền tảng cho bạn vào đời. Ngay cả những người nổi tiếng như Bill Gates, Steve Jobs hay Mark Zuckerberg – ba tỷ phú đã bỏ ngang đại học để tập trung cho sự nghiệp của mình – cũng phải thừa nhận rằng đại học thật sự có ích.

Tôi bỏ học đại học chứ không bỏ học.
Bill Gates

Đại học còn là môi trường để rèn luyện kỹ năng và xây dựng quan hệ – những thứ rất cần để tồn tại được trong xã hội cạnh tranh khốc liệt này. Có lẽ bạn đã nếm trải rất rõ sự khốc liệt ấy nếu phải sớm va chạm với bên ngoài.

Nhưng tin tôi đi, cái “xã hội thu nhỏ” trong trường đại học cũng sẽ dạy cho bạn rằng “cuộc đời nào phải màu hồng”. Có chăng là ở trường thì mọi chuyện diễn ra theo cách nhẹ nhàng hơn chút thôi, vì xung quanh bạn dù sao cũng là những người cùng trang lứa, chứ không phải là những đồng nghiệp hay sếp lớn thích áp đặt.

Và nếu bạn không vào đại học bạn sẽ ra ngoài kia và chịu sức ép lớn hơn, những bài kiểm tra khắc nghiệt hơn, những cái giá đắt hơn nếu thất bại. Ngược lại, nếu bạn thành công thứ mà bạn nhẫn được lại cực lớn, thời gian, kinh nghiệm, tiền bạc,… cũng xứng đáng chứ nhỉ?

Tôi khuyên bạn nên theo đuổi điều mà bạn muốn. Hãy tin vào bản thân mình và tự chịu trách nhiệm với những điều mình làm.

Nếu “may mắn” bạn trượt đại học: Đây là cơ hội của bạn

Lời giải tốt nhất cho câu hỏi: “Làm gì khi trượt đại học ?”

Đó là:

Làm một việc mình vẫn thích mà chưa có cơ hội

Tôi biết có rất nhiều người học đại học nhưng họ không thực sự biết mình đang muốn gì, học vì điều gì? Vậy trượt đại học không phải là điều quá tệ chứ nhỉ?

Đây thực sự là cơ hội cho nhiều người, chẳng hạn nếu cha mẹ họ muốn họ vào đại học thì đến 99% họ sẽ thủ với đại học trước. Chỉ khi họ trượt đại học gia đình họ mới dám để cho họ thực hiện điều họ muốn.
Tin tôi đi nếu bạn muốn làm kinh doanh trước khi học đại học, đối với gia đình bạn đó là một điều quá mạo hiểm. Và thật sự là nó quá mạo hiểm. Hay tương tự là bạn muốn nghỉ học để trở thành ca sĩ, diễn viên, vận động viên thể thao,… với bố mẹ bạn thì đây thực sự là một ý tưởng ngớ ngẩn. Bạn sẽ trở lại guồng quay sau một thời gian bị được bố mẹ “coaching” nhẹ nhàng có, cứng rắn có. Chỉ 1% có thể thực sự thuyết phục bố mẹ để bạn làm điều bạn muốn thôi.

Nhưng nếu bạn trượt đại học, đó lại là một điều dễ dàng. Bạn có thể nói với bố mẹ bạn về giấc mơ của mình như: Con muốn theo nghề ca sĩ, diễn viên, đá bóng cho đội tuyển quốc gia, học một khóa học kinh doanh ngắn ngày,… bởi vị con thực sự không học được đại học và đó cũng không phải là điều con muốn.
(Nhưng bạn phải chịu được áp lực của sự thất bại này, trượt đại học với 12 năm đèn sách quả thức là một cú sốc không hè nhỏ)

Nhắc lại, lời giải tốt nhất cho câu hỏi: “Làm gì khi trượt đại học ?”

Đó là: “Làm một việc mình vẫn thích mà chưa có cơ hội” đừng cắm mặt vào khóc hay đi du lịch. Không có gì đáng phải học và chúng ta còn trẻ, chúng ta còn nhiều thời gian để đi du lịch.

Kết luận

Với gia đình: Hãy tâm sự để thực sự hiểu con cái mình muốn gì, đại học không phải con đường duy nhất để đi hãy cho con cái mình lựa chọn theo điều con muốn, hãy tin tưởng và tạo điều kiện cho con cái làm điều con muốn, hãy cho con chịu trách nhiệm với những điều con làm những quyết định con đã chọn.

Với con cái: Chúng ta có quyền lựa giấc mơ của mình nhưng hãy nghĩ đến gia đình, hãy nghĩ đến khả năng thực hiện nó, hãy chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình, hãy giải thích cho gia đình hiểu điều mình muốn.

80%
Awesome
  • Đánh giá
Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More