Đọc câu chuyện này sẽ giúp bạn giao dịch tốt hơn

Tôi là một người nghiện những câu chuyện truyền tải một thông điệp mạnh mẽ, đặc biệt là những câu chuyện đến từ truyền thống Thiền tông. Chúng thường có vẻ kỳ lạ và khó hiểu, nhưng nếu bạn nghiền ngẫm thì sẽ nhận ra những bài học triết lý vô cùng sâu sắc.

Dưới đây là những câu chuyện Thiền tông yêu thích của tôi…

Một ngày nọ, có một cậu bé đang chơi trên bãi biển thì bỗng nhìn thấy một ông lão ở đằng xa. Ông ấy đang ngồi trong tư thế ngồi xổm và dường như đang trông xuống.

Khi cậu bé tiến lại gần, cậu nhóc thấy rằng ông lão đang vẽ một vòng tròn hoàn hảo xuống dưới cát. Cậu bé vội hỏi:

“Ông ơi, làm thế nào mà ông vẽ được một vòng tròn hoàn hảo đến như vậy ạ?”

Ông lão vừa ngoáy đầu lại, vừa đáp cậu bé: “Ông cũng không biết nữa, ông cứ thử, rồi thử, rồi thử một lần nữa… Đây, con thử vẽ đi!”

Cậu bé cầm lấy cây gậy và ông lão từ từ bước đi.

Cậu bé bối rối, bắt đầu vẽ những vòng tròn trên cát. Lúc đầu, vòng tròn của cậu bé không hề hoàn hảo, cái thì quá rộng, cái thì quá dài, hoặc quá quanh co. Nhưng thời gian trôi qua, những vòng tròn bắt đầu đẹp hơn và tròn hơn.

Cau-chuyen-thuc-tinh-Trader-ve-loi-mon-tu-duy-chet-nguoi-TraderViet1.


Cậu ta cứ tiếp tục cố gắng và cố gắng, và rồi, vào một buổi sáng nọ, cậu bé đã vẽ được một vòng tròn hoàn hảo xuống cát.

Sau đó, cậu bé đã nghe thấy một giọng nói văng vẳng ở đằng sau:

“Ông ơi, làm thế nào mà ông vẽ được một vòng tròn hoàn hảo đến như vậy ạ?”

Suy tư ngẫm nghĩ

Câu chuyện Thiền tông ngắn và sâu sắc này tập trung vào vòng tròn như một biểu tượng của sự hoàn hảo. “Vòng tròn” (hay còn được gọi là “enso”) là một biểu tượng thiêng liêng trong Thiền. Theo truyền thống, nó được vẽ chỉ bằng một chuyển động như một thực hành thiền định trong việc buông bỏ tâm trí – vì chuyển động đơn nhất không cho phép bạn sửa đổi.

Cau-chuyen-thuc-tinh-Trader-ve-loi-mon-tu-duy-chet-nguoi-TraderViet6.

Trong câu chuyện, vòng tròn hoàn hảo được vẽ trên cát thể hiện sự cần thiết của nỗ lực lặp đi lặp lại (practice makes perfect – thực hành đến khi hoàn hảo). Còn vòng tròn ẩn ý là hình ảnh mở đầu và kết thúc câu chuyện – cậu bé – đại diện cho tính chất luân hoàn của cuộc sống.

Thông thường, với tư cách là trader, chúng ta thường xem thành công là điểm đến và chúng ta luôn nhìn thấy viễn cảnh xa xôi nào đó, hình dung rõ điểm đến của mình, lấp lánh và xa tầm với của chúng ta.

Nhưng chính tư duy này đã khiến nhiều trader nản lòng vì họ không nhìn thấy kết quả mà họ mong muốn đạt được trong lúc này. Họ mất kiên nhẫn bởi vì sự thành công, hoàn hảo và thành thạo có thể mất khá lâu mới đạt được. Vì vậy, mọi người không hề bỏ thời gian để học, tuân thủ và thành thạo một thứ nữa. Bởi lẽ cái khoảnh khắc họ cảm thấy không đạt được kết quả mong muốn, họ đã muốn bỏ cuộc rồi.

Cau-chuyen-thuc-tinh-Trader-ve-loi-mon-tu-duy-chet-nguoi-TraderViet2.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta điều chỉnh tư duy của mình chỉ một chút thôi: Thay vì chỉ tập trung quá nhiều vào mục tiêu cuối cùng, tại sao chúng ta lại không cố gắng hướng sự chú ý vào quá trình nhỉ?

Hãy cùng thử nghĩ nhanh với tôi nào!

Quá trình sẽ làm giảm sự phân tâm

Hãy thẳng thắn nào! Chẳng phải khi cứ chăm chăm vào kết quả phải đạt được, chúng ta sẽ rất áp lực? Kết quả là, bạn có thể liều lĩnh, không tuân theo kế hoạch của mình và mạo hiểm với những gì bạn không nên.

Nhưng khi bạn tập trung vào quá trình, bạn sẽ loại bỏ tiếng ồn của các yếu tố bên ngoài và tự động, áp lực sẽ giảm đi. Bởi vì vấn đề không còn nằm ở chuyện thắng hay thua nữa, mà còn về việc làm chủ chính bạn. Tóm lại, bạn sẽ không quan tâm đến những ngoại tác để thỏa mãn chúng nữa, mà bạn sẽ tìm cách để chinh phục chính mình.

Cau-chuyen-thuc-tinh-Trader-ve-loi-mon-tu-duy-chet-nguoi-TraderViet3.

Bạn sẽ bắt đầu thưởng thức công việc

Khi bạn tập trung vào quá trình bạn tham gia và tận hưởng chúng một cách trọn vẹn, bạn sẽ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm nhanh hơn. Đó mới thực sự là thành công! Tôi có thể nhấn mạnh rằng thành công nằm ở quá trình, chứ không phải ở mục tiêu cuối cùng. Trên thực tế, hãy hỏi bất cứ ai đã đạt được một điều gì đó có ý nghĩa, họ cũng sẽ nói với bạn điều tương tự…

Nó sẽ xây dựng sự tự tin cho trader

Bạn sẽ ít lo lắng về tương lai hơn khi bạn biết rằng bạn sẽ ổn, bất kể mọi kết quả của bất kỳ tình huống hoặc sự kiện nào. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi ra khỏi vùng an toàn của mình và chấp nhận những rủi ro cần thiết. Khi không bị một kết quả cụ thể ràng buộc, bạn sẽ không hề cảm thấy khó chịu khi mọi thứ không diễn ra như ý muốn của bạn.

Thua lỗ không làm tổn thương trader nhiều lắm đâu!

Thua lỗ là một phần của trading. Đó là điều không thể tránh khỏi. Nhưng mọi người rất tệ trong khoản đối mặt với thua lỗ. Họ coi đó là một cú tát vào cái tôi của mình, trong khi trên thực tế, họ nên xem chúng như một bài học kinh nghiệm quý giá mới đúng.

Tôi cho rằng đó rốt cuộc cũng chỉ là kết quả của tư duy quá chú trọng vào mục tiêu cuối cùng mà thôi. Bất kể điều gì không như mục tiêu của bạn, dù gần hay xa, thì đều trở thành một sự thất vọng và chúng sẽ gây ra cảm giác bất an đầy hoài nghi.

Cau-chuyen-thuc-tinh-Trader-ve-loi-mon-tu-duy-chet-nguoi-TraderViet5.

Nhưng bạn tiếp cận trading với một tư duy chú trọng vào quá trình, bạn cũng sẽ quen với việc thua lỗ như cơm bữa. Bạn sẽ học cách xem chúng là một điều cần thiết, một phần của quá trình, chứ không phải là một sự thất vọng.

Khi bạn hướng tới quá trình, bạn sẽ hiểu và chấp nhận sự thật rằng bạn đâu thể lúc nào cũng kiếm được lợi nhuận?! Bạn biết rằng sẽ có những tháng ngày bạn chỉ toàn gặp phải mất mát. Do đó, tư duy chú trọng vào quá trình sẽ bảo vệ bạn khỏi những lo lắng không đáng có. Bởi vì bạn biết rằng bạn phải tham gia vào một quá trình đủ lâu và đủ dài, qua đủ các giao dịch, rồi thì những giao dịch có lợi nhuận của bạn sẽ bù đắp cho các khoản lỗ trong ngắn hạn.

Bạn sẽ đối phó những sai lầm tốt hơn

Sai lầm sẽ giúp bạn học hỏi và phát triển. Nhưng khi bạn tập trung vào một kết quả cụ thể nào đó, bạn sẽ không sẵn sàng thử nghiệm và chấp nhận rủi ro cần thiết để trong trường hợp xấu nhất, sẽ dẫn đến một bài học kinh nghiệm quý báu và trong trường hợp tốt nhất, có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn cái mà bạn thực sự nhắm đến.

Ngay cả khi không có gì để học hỏi thì cách tiếp cận tập trung vào quá trình vẫn sẽ thay đổi cảm quan của bạn. Bạn sẽ không còn cảm thấy bị ảnh hưởng bởi các sự kiện và hoàn cảnh nữa, bởi vì, một lần nữa: Bạn đang đi trên con đường dài.

Cau-chuyen-thuc-tinh-Trader-ve-loi-mon-tu-duy-chet-nguoi-TraderViet4.

Lời kết

Làm chủ trading đòi hỏi sự học hỏi không ngừng và thực hành có chủ ý. Trong thiền định, các thiền sư thường hay bảo rằng: “Thực hành là một vòng tròn”. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chẳng thể tìm được điểm dừng chân của hành trình thực hành. Việc luyện tập sẽ dẫn đến sự hoàn hảo, nhưng sự hoàn hảo không nên là mục tiêu cuối cùng. Mục tiêu cuối cùng nên là thực hành.

Trading cũng giống như thiền: Nếu chúng ta nhìn vào con đường của mình như một vòng tròn, một đường thẳng không có điểm bắt đầu hay kết thúc, thì chúng ta có thể học cách chuyển sự chú tâm vào mục tiêu cuối cùng sang quá trình đấy!

Dịch bởi Le Hue Truong trong traderviet

Source tradingcomposure

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More