Dùng Thời Gian Lướt Facebook, Bạn Có Thể Đọc Được 200 Quyển Sách Mỗi Năm

Ai đó đã từng hỏi Warren Buffett về bí quyết thành công của ông. Buffett chỉ vào một chồng sách và nói: “Đọc 500 trang như thế này mỗi ngày. Đó là cách tri thức hoạt động. Nó được bồi đắp lên, như lãi suất kép. Tất cả các bạn đều có thể làm được, nhưng tôi chắc rằng không nhiều người sẽ làm…”

Lần đầu tiên tôi thấy câu nói này của Buffett hai năm trước, điều gì đó đã sai.

Đó là vào tháng 12 năm 2004, tôi đã tìm thấy công việc mơ ước của mình. Ngày nào đó, tôi sẽ ở đấy, bên cạnh công việc yêu thích của mình, và tôi sẽ nghĩ, “Điều gì sẽ xảy ra nếu mình vẫn còn ở đây trong 40 năm nữa? Mình không muốn chết như thế này…”

Có điều gì đó không đúng. Tôi đã làm theo những chỉ dẫn. Điểm cao. Sự lãnh đạo. Thư giới thiệu. Trường học. Công việc mơ ước. Tôi là người chiến thắng. Tôi đã kết thúc cuộc đua. Tôi đã ở đây ngay vùng đất mơ ước. Nhưng có điều gì đó thật tệ.

Mỗi ngày, từ cái bàn làm việc mơ ước, tôi nhìn vào đôi mắt họ. Trống rỗng, những đôi mắt trống rỗng. Nhưng không có câu trả lời.

Vào tháng 1 năm 2015, tôi thấy câu trích dẫn của Buffett. Tôi quyết định đọc sách. Tôi sẽ đọc và đọc và đọc và đọc không ngừng cho đến khi tôi tìm được vài câu trả lời.

Tôi đã không thực sự đọc 500 trang một ngày, nhưng, trong hai năm gần đây, tôi đã đọc hơn 400 quyển sách từ đầu đến cuối. Quyết định đọc sách đó là một trong những quyết định quan trọng nhất đời tôi.

Sách cho tôi dũng khí để đi du lịch. Sách cho tôi niềm tin để từ bỏ công việc của mình. Sách chỉ cho tôi những hình mẫu anh hùng lý tưởng và ý nghĩa trong một thế giới trước đây tôi không có.

Tôi muốn nói rằng đọc 200 quyển sách một năm là một điều tuyệt vời. Nhưng sự thật là, không phải. Bất cứ ai cũng có thể làm được.

Tất cả những gì cần có là một vài phép tính đơn giản và những công cụ đúng đắn.

1. Đừng từ bỏ khi bạn chưa bắt đầu

Khi Joe – một người bình thường, nghe lời khuyên “Đọc 500 trang như thế này mỗi ngày”, phản ứng ngay lập tức của anh ấy là “Không đời nào! Điều đó là không thể!”

Sau đó, Joe sẽ nghĩ ra những lý do biện minh cho niềm tin mù quáng mà chưa hề suy nghĩ kỹ. Những lý do này có thể là “Tôi quá bận”, “Tôi không đủ thông minh”, hay “Sách không dành cho tôi”.

Nhưng, nếu chúng ta nghĩ kỹ hơn? Ví dụ, cần làm gì để đọc 200 quyển sách một năm? 2 năm trước, tôi làm một phép tính đơn giản. Và tôi đã tìm thấy: Đọc 200 quyển sách một năm thật không khó chút nào.

Chỉ như những gì Buffett nói. Bất cứ ai cũng có thể làm, nhưng phần lớn mọi người đều không làm.

2. Phép tính đơn giản

Cần bao nhiêu thời gian để đọc 200 quyển sách một năm?

Đầu tiên, hãy nhìn vào 2 thống kê đơn giản:

  • Một người Mỹ trung bình đọc 200-400 từ một phút (Nếu bạn ở mức Trung Bình, tôi cho rằng bạn có thể đọc 400 từ một phút giống như tôi)
  • Những quyển sách không hư cấu điển hình có khoảng 50 000 từ

Bây giờ, chúng ta cần làm một vài phép tính nhanh…

  • 200 sách * 50 000 từ/quyển = 10 triệu từ
  • 10 triệu từ/400 từ mỗi phút = 25 000 phút
  • 25 000 phút/60 = 417 giờ

Đó là tất cả. Để đọc 200 quyển sách, ta chỉ cần dành ra 417 giờ để đọc mỗi năm.

Tôi biết, tôi biết. Nếu bộ não của bạn giống tôi, nó có thể thấy “417 giờ” và ngay lập tức quên đi. Hầu hết mọi người chỉ làm việc 40 giờ một tuần! Làm sao ta có thể đọc trong 417 giờ?

3. Tìm thời gian để đọc

417 giờ. Chắc chắn là rất nhiều thời gian. Nhưng 417 giờ thực sự có nghĩa là gì? Hãy thử nhìn xa một chút. Đây là thời gian mà một người Mỹ độc thân dành cho các phương tiện truyền thông xã hội và TV trong một năm:

  • 608 giờ cho các phương tiện truyền thông xã hội
  • 1642 giờ xem TV

Thật bất ngờ! 2250 giờ một năm dành cho những thứ VÔ GIÁ TRỊ. Thay vào đó, nếu những giờ này dành cho việc đọc sách, bạn có thể đọc hơn 1000 quyển sách một năm!

Đây chỉ là một sự thật đơn giản đằng sau việc đọc được nhiều sách: nó không thực sự khó như bạn nghĩ. Chúng ta có tất cả thời gian chúng ta cần. Nhưng, vấn đề là, chúng ta quá nghiện, quá yếu đuối, quá xao lãng đến nỗi ta không làm những gì ta biết là nó quan trọng…

Tất cả những gì cần làm để bắt đầu việc đọc là sử dụng “thời gian rỗng” dành cho việc theo dõi người nổi tiếng trên Twitter hay xem Những bà nội trợ kiểu Mỹ thành thời gian đọc sách.

Nhưng, nói lúc nào cũng dễ hơn làm.

4. Hành động

Chúng ta đều biết việc đọc là quan trọng. Chúng ta đều biết nên đọc nhiều hơn. Nhưng chúng ta không làm. Lý do chủ yếu là sự thất bại trong việc thực hiện.

Tôi cũng không hoàn hảo, nhưng đây là một số chiến thuật đã giúp tôi đạt được mục tiêu.

I. Thiết kế môi trường sống của bạn

Nếu bạn muốn ngưng sử dụng thuốc gây nghiện, liệu bạn có để chúng xung quanh nhà? Dĩ nhiên là không. Các phương tiện truyền thông được thiết kế để gây nghiện. Việc rời xa chúng cũng khó như việc cai ma túy. Sự thay đổi có lợi nhất cho bạn chính là sự thay đổi môi trường bạn sống.

Nếu bạn muốn đọc, hãy chắc rằng (1) bạn đã loại bỏ những thứ gây xao nhãng và (2) bạn đặt sách ở nơi dễ tiếp cận nhất có thể.

Đây là một ví dụ, không gian sống hiện tại của tôi:

Tôi đi du lịch khá nhiều. Nhưng việc đó chẳng hề làm tôi ngừng đọc. Hình bên trái là “kệ sách” của tôi ở Thái Lan. Tôi cố gắng đặt sách ở mọi nơi, vì vậy tôi chỉ cần chọn lấy một quyển và bắt đầu đọc.

Hình bên phải là màn hình điện thoại của tôi. Chỉ có hai ứng dụng. Một là ứng dụng đọc sách Kindle. Hai là ứng dụng dành cho những thói quen…Và cũng là thứ tôi muốn đề cập tiếp theo.

II. Xây dựng thói quen đọc sách

Sức mạnh ý chí không phải là một công cụ tốt để thay đổi lối sống. Nó luôn trở nên vô dụng khi bạn cần nó nhất. Thay vì phụ thuộc vào sức mạnh tinh thần, hãy xây dựng một pháo đài của thói quen- giữ cho bạn luôn vững vàng trong những lúc khó khăn.

Nếu bạn không quen với khoa học thói quen, quyển sách yêu thích của tôi về chủ đề này là Superhuman by Habit (tạm dịch: Phi thường nhờ thói quen), tác giả Tynan. Thực hành là tất cả những gì tôi quan tâm.

Mất nhiều năm để tôi thành thạo trong việc xây dựng thói quen. Tôi đã mắc nhiều lỗi lầm có thể tránh được. Nếu tôi có thể quay lại, tôi sẽ tìm một người hướng dẫn cho mình. Đây là cách tôi biết điều đó. Một ý tưởng thay đổi hoàn toàn cuộc chơi từ một cuốn sách hay đáng giá hàng nghìn đô-la. Nếu một người hướng dẫn có thể giúp bạn đọc nhiều hơn một quyển sách hay mỗi năm, số tiền bạn bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

III. Sử dụng nhiều phương tiện cho việc đọc

Nói đến việc đọc, hãy linh động và bạn không cần phải trở thành một chuyên gia.

Nếu mục tiêu của bạn là đọc nhiều hơn, bạn không thề kén chọn những gì bạn đọc hoặc những phương tiện bạn sử dụng. Tôi đọc sách giấy. Tôi đọc trên điện thoại. Tôi nghe sách nói. Và tôi đọc sách ở mọi nơi- trên ghế công viên, trên xe bus, trong nhà vệ sinh…Bất cứ nơi nào có thể.

Tận dụng mọi cơ hội để đọc. Nếu bạn có cơ hội, hãy đọc. Nếu bạn không có, hãy tìm kiếm.

Tôi đọc một quyển sách mỗi ngày và toàn bộ cuộc đời tôi thay đổi – Orhan Pamuk

Nếu tôi đã không bắt đầu việc đọc, có lẽ tôi vẫn có thể có được công việc mơ ước. Có lẽ tôi sẽ vẫn ngồi vào bàn, liếc trộm đồng hồ và tự hỏi tôi sẽ chết như thế nào…

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm câu trả lời, hãy thử đọc sách. Có thể bạn sẽ tìm thấy nhiều thứ hay ho, hơn cả những gì bạn trông đợi.

Source Quartz

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More