Nguyễn Văn Thắng
Kẻ Nhìn Thấy Những Giấc Mơ

Giới Thiệu Về Jeff Bezos

Jeff Bezos

Tên đầy đủ: Jeffrey PrestonJeffBezos

Sinh ngày: 12 tháng 1 năm 1964

Nơi sống: Hoa Kỳ

Ông là một trong những người có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thương mại điện tử khi là sáng lập viên và CEO của Amazon.com – một trang web rao bán các loại sách và sau này mở rộng ra nhiều sản phẩm đa dạng khác nhau.Amazon.com trở thành hãng bán lẻ lớn nhất của World Wide Web và là mô hình cho bán hàng qua Internet. Năm 2013, Bezos mua lại tờ báo The Washington Post.

Tháng 7 năm 2017 với một tài sản ước tính hơn 90 tỷ USD, Bezos đã qua mặt Bill Gates trở thành người giàu nhất trên thế giới. Tưởng chừng mọi thứ là vậy cho đến khi  Amazon công bố báo cáo tài chính Q2/2017, giá cổ phiếu của gã khổng lồ này sụt giảm tới 3% do báo cáo lợi nhuận quá thấp, các nhà đầu tư vô cùng thất vọng.

Jeff Bezos là ai?

Doanh nhân và người tiên phong thương mại điện tử Jeff Bezos. Bezos đã có một tình yêu máy tính, ông nghiên cứu khoa học máy tính và kỹ thuật điện tại Đại học Princeton. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc ở phố Wall, năm 1990 ông trở thành phó chủ tịch trẻ tuổi nhất tại công ty đầu tư DE Shaw.

Bốn năm sau, anh bỏ công việc sinh lợi của mình để mở Amazon.com, một hiệu sách ảo đã trở thành một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của Internet. Trong năm 2013, Bezos đã mua The Washington Post trong hợp đồng trị giá 250 triệu đô la. Những kế hoạch kinh doanh thành công của ông đã làm ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Đầu đời và sự nghiệp

Jeff Bezos sinh ngày 12 tháng 1 năm 1964 tại Albuquerque, New Mexico. Mẹ ông – Jacklyn Gise Jorgensen là 1 cô gái tuổi teen, bà sinh ra ông lúc vẫn còn học trung học và cha đẻ của ông là Ted Jorgensen. Cuộc hôn nhân của cha mẹ ông kéo dài chưa đầy một năm. Và khi Bezos 4 tuổi mẹ anh kết hôn với người chồng thứ 2 để nhập cư Cuba.

Từ khi còn là một đứa trẻ, Jeff Bezos đã tỏ ra quan tâm đến việc mọi việc đã diễn ra như thế nào, ông biến gara của bố mẹ mình thành phòng thí nghiệm và sắp xếp các đồ dùng điện quanh nhà. Ông chuyển đến Miami cùng với gia đình khi còn là một thiếu niên, nơi ông đã phát triển tình yêu đối với máy tính và tốt nghiệp trung học của mình. Vào thời trung học, anh bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên, Dream Institute, một trại hè giáo dục cho học sinh lớp bốn, năm và sáu.

Bezos theo đuổi niềm đam mê của ông về máy vi tính tại trường đại học Princeton, nơi ông tốt nghiệp cấp ba năm 1986 với bằng về khoa học máy tính và kỹ thuật điện. Sau khi tốt nghiệp, ông đã tìm được việc làm tại một số công ty trên Phố Wall, bao gồm Fitel, Bankers Trust và công ty đầu tư DE Shaw. Chính ở đó ông đã gặp vợ, Mackenzie, và trở thành phó tổng thống trẻ nhất của công ty vào năm 1990.

Trong khi sự nghiệp của mình trong lĩnh vực tài chính cực kỳ sinh lợi, Bezos đã chọn cách di chuyển một cách nguy hiểm vào thế giới thương mại điện tử mới mẻ. Ông bỏ công việc của mình vào năm 1994, chuyển đến Seattle và nhắm mục tiêu tiềm năng chưa khai thác của thị trường internet bằng cách mở một hiệu sách trực tuyến.

Khởi chạy Amazon.com

Bezos thiết lập văn phòng cho công ty non trẻ của mình trong gara của mình, nơi cùng với một vài nhân viên, ông bắt đầu phát triển phần mềm. Họ mở rộng hoạt động vào một ngôi nhà hai phòng ngủ, được trang bị ba máy Sun Microstations và cuối cùng họ đã phát triển một trang web thử nghiệm. Sau khi mời 300 bạn bè thử nghiệm trang web beta, Bezos đã mở Amazon.com, đặt tên theo con sông Nam Mỹ đang uốn khúc, vào ngày 16 tháng 7 năm 1995.

Sự thành công ban đầu của công ty là thiên thạch. Không có quảng cáo báo chí, Amazon.com đã bán sách trên khắp Hoa Kỳ và 45 nước ngoài trong vòng 30 ngày. Trong hai tháng, doanh số bán hàng đạt mức 20.000 đô la một tuần, tăng nhanh hơn so với Bezos và đội khởi nghiệp của ông đã hình dung ra.

Amazon.com đã được công bố vào năm 1997, khiến nhiều nhà phân tích thị trường đặt câu hỏi liệu công ty có thể nắm giữ của riêng mình khi các nhà bán lẻ truyền thống đưa ra các trang web thương mại điện tử của họ hay không. Hai năm sau, sự khởi đầu không chỉ dừng lại, mà còn vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh, trở thành một nhà lãnh đạo thương mại điện tử.

Bezos tiếp tục đa dạng hóa các dịch vụ của Amazon với việc bán đĩa CD và video vào năm 1998, và sau đó là quần áo, đồ điện tử, đồ chơi và thông qua các đối tác bán lẻ quan trọng. Trong khi nhiều dot.coms của thập niên 90 đã phá sản, Amazon đã phát triển mạnh với doanh thu hàng năm đã tăng từ 510.000 đô la năm 1995 lên hơn 17 tỷ đô la vào năm 2011.

Năm 2006, Amazon.com đưa ra dịch vụ video theo yêu cầu; Ban đầu được gọi là Amazon Unbox trên TiVo, cuối cùng nó đã được đổi tên thành Amazon Instant Video. Năm 2007, công ty phát hành Kindle, một đầu đọc sách kỹ thuật số cầm tay cho phép người dùng mua, tải về, đọc và lưu trữ các lựa chọn sách của họ. Cũng trong năm đó, Bezos đã tuyên bố đầu tư vào Blue Origin, một công ty hàng không vũ trụ của Seattle, phát triển công nghệ cung cấp dịch vụ du lịch không gian để trả khách hàng.

Bezos đã tham gia Amazon vào thị trường máy tính bảng với việc công bố Kindle Fire vào năm 2011. Tháng 9 năm sau, ông tuyên bố Kindle Fire mới, máy tính bảng thế hệ tiếp theo của công ty này được thiết kế để cho iPad của Apple chạy với tiền của nó. Theo ABC News, “Chúng tôi đã không chế tạo ra chiếc máy tính bảng tốt nhất với mức giá nhất định. Chúng tôi đã chế tạo chiếc máy tính bảng tốt nhất với giá bất kỳ” .

Giời Thiệu Về Jeff Bezos 1
Người đàn ông có thể bán bất cứ thứ gì

Mua ‘The Washington Post’

Bezos đã trở thành tiêu đề trên toàn thế giới vào ngày 5 tháng 8 năm 2013, khi ông mua The Washington Post và các ấn phẩm khác liên kết với công ty mẹ The Washington Post với giá 250 triệu USD. Thỏa thuận này đánh dấu sự kết thúc của triều đại thế hệ thứ 4 của The Post Co. của gia đình Graham, bao gồm Donald E. Graham, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty và cháu gái của ông, nhà xuất bản Post Katharine Weymouth.

The Post có thể tồn tại dưới quyền sở hữu của công ty và có lợi nhuận trong tương lai gần”, Graham nói, trong một nỗ lực để giải thích giao dịch. “Nhưng chúng tôi muốn làm nhiều hơn để tồn tại, tôi không nói điều này đảm bảo sự thành công, nhưng nó cho chúng ta cơ hội thành công lớn hơn rất nhiều.”

Amazon Prime & Phòng thu Amazon

Vào đầu tháng 12 năm 2013, Bezos đã trở thành tiêu đề khi ông tiết lộ một sáng kiến ​​thực nghiệm mới của Amazon, gọi là “Amazon Prime Air”, sử dụng máy điều khiển từ xa – máy điều khiển từ xa, có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ của con người – để cung cấp dịch vụ giao hàng cho khách hàng. Theo Bezos, những máy bay này có thể mang những vật nặng tới 5 cân Anh và có khả năng di chuyển trong phạm vi 10 dặm từ trung tâm phân phối của công ty. Ông cũng tuyên bố rằng Prime Air có thể trở thành hiện thực chỉ trong vòng bốn hoặc năm năm.

Bezos giám sát một trong những sai lầm lớn của Amazon khi công ty tung ra Fire Phone vào năm 2014; Bị chỉ trích vì quá gimmicky, nó đã được ngưng vào năm sau. Tuy nhiên, Bezos đã đạt được chiến thắng với sự phát triển của nội dung ban đầu thông qua Amazon Studios. Sau khi ra mắt một số chương trình mới vào năm 2013, Amazon đã gây được tiếng vang lớn trong năm 2014 với bộ phim nổi tiếng  TransparentMozart trong Jungle . Vào năm 2015, công ty sản xuất và phát hành Chi-Raq  của Spike Lee là bộ phim truyện đầu tiên của ông.

Vào năm 2016, Bezos bước tới phía trước máy ảnh để xuất hiện trong chương trình Star Trek Beyond.  Một fan hâm mộ của Star Trek kể từ thời thơ ấu, Bezos được liệt kê như một quan chức của Starfleet trong phim điện ảnh trên  IMDB.

Vào tháng 7 năm 2017, Bezos đã nhanh chóng vượt qua người sáng lập Microsoft Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới, theo Bloomberg . Gates, người giàu nhất thế giới từ năm 2013, đã kiếm được 90,7 tỷ đô la, nhút nhát với trị giá 90,9 tỷ đô la của Bezos, tăng với sự gia tăng số cổ phần của Amazon.com Inc. Tuy nhiên, khi thị trường đóng cửa, giá trị tài sản của Gates đã lên tới 90 tỷ USD và Bezos ‘có giá trị thực hơn 89 tỷ USD.

 

90%
Awesome
  • Tuyệt vời
Comments
Loading...

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More

MIỄN PHÍ

TĂNG 300% SỐ LƯỢNG NGƯỜI ĐỌC

CẢI THIỆN TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI