fbpx

Giới Thiệu Về Steve Jobs

Steve Jobs

Tên đầy đủ là “Steven Paul Jobs”.

Ông sinh ra vào ngày 24 – 2 – 1955 tại San Francisco, bang California, Mỹ. Mất: 05 tháng 10, 2011, Palo Alto, California, Hoa Kỳ

Steve Jobs là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đến thế giới công nghệ nói chung và Apple nói riêng.

Vợ/chồng: Laurene Powell (kết hôn Năm 1991–Năm 2011)

Con: Lisa Brennan-Jobs, Erin Siena Jobs, Reed Jobs, Eve Jobs

Bố mẹ: Abdulfattah John Jandali, Joanne Carole Schieble, Paul Jobs,Clara Jobs

Giải thưởng: Giải thưởng Nhà nước về Công nghệ và Sáng tạo,

Ông là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Ông là đồng sáng lập viên, chủ tịch, và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple, là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính.

 

Jobs sinh ra vào ngày 24/2/1955 tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ. Jobs được Paul và Clara Jobs nhận nuôi do cha mẹ đẻ của ông là Abdulfattah Jandali và Joanne Simspso chưa kết hôn và lúc đó, họ vẫn đang là sinh viên. Jobs học tại trường trung học Cupertino và Homestead tại thành phố Cupertino, bang California. Sau giờ học, ông thường đến làm việc bán thời gian cho công ty Hewlett-Packard ở Palo Alto. Sau đó, ông được thuê và làm việc cùng với Steve Wozniak vào mùa hè. Năm 1972, Jobs tốt nghiệp trung học và đăng kí vào học tại cao đẳng Reed College ở Portland, bang Oregon. Steve Jobs bị đuổi sau chỉ một học kì học tại trường nhưng vẫn tiếp tục dự thính các lớp học tại Reed. Ông phải ngủ dưới sàn nhà của những người bạn, đổi lon nước ngọt để lấy tiền và lấy các suất ăn miễn phí mỗi tuần tại đền Hare Krishna.

Năm 1974, Jobs quay trở lại California và bắt đầu tham dự các buổi gặp mặt của câu lạc bộ Homebrewe Computer cùng với Wozniak. Ông làm kĩ sư cho hãng Atari, một nhà sản xuất trò chơi điện tử, đồng thời tích cóp tiền bạc để đến Ấn Độ.

Jobs đi đến Ấn Độ cùng với Daniel Kottke, người bạn học tại trường Reed và sau đó là nhân viên đầu tiên của Apple, để “khai sáng tâm hồn”. Jobs quay về như một tín đồ Phật giáo, cạo trọc đầu và mặc đồ truyền thống của Ấn Độ. Jobs quay lại công việc trước đây của mình tại hãng Atari và được giao nhiệm vụ tạo một mạch điện tử cho trò chơi Breakout. Do không hứng thú và cũng không có nhiều kinh nghiệm về mạch điện, Jobs đã thoả thuận với Wozniak chia đôi số tiền thưởng và họ cùng nhau giảm đến mức thấp nhất số lượng chip trên mạch điện đó. Kết quả vượt ngoài sự mong đợi của Atari khi Wozniak có thể giảm đi 50 con chip và thu nhỏ kích thước của mạch. Tại thời điểm đó, Jobs chỉ nói rằng Atari cho họ 700 USD (thật ra là 5000 USD).

Thời niên thiếu (1955 – 1975)

Steven Paul Jobs sinh ngày 24/2/1955 tại San Francisco, California. Cha mẹ ruột của ông là Abdulfattah Jandali và Joanne Simpson đã không kết hôn và gửi ông làm con nuôi cho 1 đôi vợ chồng tầng lớp trung lưu Paul và Clara Jobs ở phía nam vùng vịnh San Francisco.

Steve lớn lên ở thung lũng đầy những cây mơ – nơi mà sau này trở thành trung tâm công nghệ của thế giới – Thung lũng Silicon. Steve Jobs bị mê hoặc bởi những thiết bị điện máy ngay từ nhỏ. Năm 1969, ông gặp Stephen Wozniak – 1 cậu bé 5 tuổi cũng rất say mê máy tính và 2 người nhanh chóng kết bạn.

Khi Steve Jobs đến tuổi vào đại học, ông quyết định sẽ học ở Reed College, Oregon. Đó là 1 trường nghệ thuật tự do cao cấp với mức học phí quá đắt đỏ so với gia đình giản dị của ông, nhưng cha mẹ ông vẫn đồng ý bởi họ đã hứa với mẹ ruột của Steve. Steve chỉ học ở Reed có 1 học kỳ rồi bỏ học và dành thời gian học về các thuyết thần bí phương Đông và thử các phương pháp ăn kiêng khác lạ như chỉ ăn hoa quả. Đó là thời kỳ nổi loạn của ông. Ông thậm chí còn đi du lịch sang Ấn Độ với 1 người bạn để tìm kiếm cảm hứng ở tuổi 19.

 

Những năm đầu của Apple (1975 – 1981) dưới thời Steven Jobs đời đầu

Sau khi Steve quay lại thung lũng Silicon, ông bắt đầu tập trung vào bo mạch chủ máy tính mà Woz đang chế tạo. Woz đã có ý tưởng về thiết kế 1 máy tính riêng của mình khi tham gia 1 nhóm những người thích máy tính có tên Homebrew Computer Club. Steve Jobs thấy rất nhiều người hứng thú với công việc của Woz và đề nghị họ nên bán bo mạch chủ ấy.

Năm 1976, Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne, với sự tài trợ của “Mike” Markkula, thành lập nên công ty Apple. Jobs thuyết phục Wozniak tạo ra một chiếc máy tính rồi bán nó đi. Do công ty ngày càng mở rộng, Apple quyết định tuyển dụng một người có khả năng quản lí tốt.  Apple Computer đã ra đời như vậy.

Năm đầu tiên hoạt động của Apple là chế tạo các bo mạch chủ trong gara của Steve và đem bán chúng ở cửa hàng máy tính địa phương. Trong khi đó, Woz bắt tay vào sản xuất 1 máy tính tân tiến hơn – Apple II – và hoàn thành nó vào năm 1977. Cả Woz và Steve đều biết rằng Apple II là 1 chiếc máy tính đột phá, tối tân hơn tất cả các máy tính trên thị trường lúc bấy giờ. Đó là lý do mà Steve quyết định tìm các nhà đầu tư để có vốn mở rộng Apple. Steve đã tìm được Mike Markkula – nhà điều hành cũ của Intel. Mike đầu tư 250.000 USD vào Apple và khẳng định rằng Apple sẽ lọp vào Top 500 Fortune chỉ trong chưa đầy 2 năm.

Năm 1978, Apple tuyển Mike Scott từ công ty National Semiconductor vào chức vụ CEO nhưng ông này đã làm công ty trải qua những tháng ngày hỗn loạn. Năm 1983, Steves Jobs tuyển John Sculley từ Pepsi-Cola vào làm CEO cho công ty.

Và Mike đã đúng. Apple II nhanh chóng trở thành biểu tượng của cuộc cách mạng máy tính cá nhân trên thế giới. Nó đánh bại tất cả các đối thủ bởi phần cứng xuất sắc (đồ họa màu) và kho phần mềm cho máy rất lớn. Chìa khóa cho sự thành công của Apple II là VisiCalc – phần mềm bảng tính đầu tiên trên thế giới. Hàng nghìn người mua Apple II chỉ vì phần mềm này. Kết quả là Apple tăng trưởng rất nhanh và cổ phần hóa vào tháng 12 năm 1980, chỉ trong có 4 năm từ ngày thành lập. Giá trị tài sản của Steve Jobs lúc đó là 200 triệu USD, và ông chỉ mới 25 tuổi.

Nhưng sau đó thành công của Apple đã bị đe dọa khi mà nhà khổng lồ IBM quyết định tiến vào thị trường máy tính cá nhân năm 1981. Apple phải có kế hoạch đối đầu với IBM nếu không họ sẽ thất bại. Sản phẩm Apple III của họ lúc đó đã làm mưa làm gió trên thị trường. Họ tập trung vào dự án Lisa do Steve Jobs lãnh đạo. (Lisa là tên con gái bạn gái cũ của Steve, mặc dù Steve từ chối mọi quan hệ cha con). Chiếc máy tính Lisa lúc đó là 1 đột phá lớn bởi máy sử dụng giao diện đồ họa người dùng thay vì giao diện 1 dòng lệnh đơn giản như trước. Công nghệ này – cũng như mọi công nghệ thay đổi thế giới máy tính khác – được phát minh tại Xerox PARC, nhưng Apple là công ty đầu tiên áp dụng nó.

 

Macintosh (1981-85)

Không lâu sau Steve Jobs bị loại khỏi dự án Lisa bởi ông bị coi là 1 nhà quản lý quá thất thường. Tức giận, ông quyết định trả thù bằng cách triển khai 1 dự án nhỏ mang tên Macintosh – 1 máy tính giao diện đồ họa người dùng có giá rẻ hơn Lisa. Macintosh được sản xuất từ năm 1979 và khái niệm về máy là “một chiếc máy tính dễ sử dụng như nướng bánh vậy”. Steve Jobs tuyển các kỹ sư trẻ tài năng trong đội ngũ chế tạo Mac và cổ vũ họ bằng cách truyền tải 1 tinh thần qaunr lý và nổi loạn, gọi họ là “Cướp biển” trong khi phần còn lại của công ty là “Hải quân”.

Mặc dù dự án Mac này gây nhiều tranh cãi bởi nó đe dọa đến cả Apple II và Lisa, và cũng 1 phần là do Steve Jobs và dự án này chống lại cả công ty nhưng sau này Mac trở thành sản phẩm chủ chốt của Apple bởi Lisa đã thất bại trên thị trường. Steve được trợ giúp bởi John Sculley – CEO của Apple – người mà Steve đã thuê năm 1983 để giúp điều hành công ty và đưa ông lên top những nhà quản lý hàng đầu. Tháng 1 năm 1984, Macintosh ra mắt và nhận được sự hoan nghênh lớn.

Vào ngày 24/2/1983, Jobs giới thiệu chiếc máy Macintosh đến công chúng. Đây là chiếc máy tính đầu tiên với giao diện người dùng theo kiểu đồ hoạ.

Mặc dù rất được đón nhận những sau những tháng đầu, doanh số của Mac bắt đầu giảm dần. Trong công ty đã có nhiều lo ngại về việc thất bại thứ 3 liên tiếp này sẽ khiến Apple sụp đổ.

Hơn nữa lúc đó mọi người lại khó chịu với sự ngạo mạn của Steve Jobs, nhất là CEO John Sculley. Mặc dù là một vị lãnh đạo tốt, nhiều nhân viên khi đó than phiền bề tính khí thất thường của Steve Jobs. Sự khủng hoảng công nghiệp vào cuối năm 1984 đã làm mối quan hệ của Jobs và Sculley trở nên tồi tệ. Vào tháng 5/1985, Sculley thay thế Jobs làm người đứng đầu nhánh Mac. Năm 1985, Sculley tuyên bố ông và ban giám đốc đã đồng ý loại Steve ra khỏi hoạt động quản lý công ty. Steve sẽ chỉ còn là Chủ tịch hội đồng quản trị.

Steve đã rất sững sờ. Apple là cuộc sống của ông, và ông bị loại khỏi nó. Ông bắt đầu du lịch xung quanh để tìm những con đường mới. Cuối năm 1985, Steve được giới thiệu tới nhóm các chuyên gia đồ họa máy tính tài năng mà Goerge Lucas đang muốn bán. Họ đều có cùng 1 giấc mơ là sản xuất những bộ phim động bằng máy tính. Steve rất thích thú với ý tưởng này và ông đã mua lại công ty đó với giá 10 triệu USD năm 1986, sát nhập công ty đó tạo thành Pixar.

 

Những năm NeXT (1985 – 1995)

Tuy nhiên niềm đam mê lớn của Steve vẫn là chế tạo nên những máy tính xuất sắc. Tháng 9 năm 1985, ông tuyên bố với ban giám đốc Apple là ông sẽ thành lập 1 công ty mới mang tên NeXT để chế tạo máy tính cho mục đích giáo dục và nghiên cứu. Ông muốn 1 số kỹ sư và nhà bán hàng tốt nhất từ nhóm Mac nhưng Apple phản đối và dọa sẽ kiện ông. Steve tức giận, rời bỏ Apple và bán đi gần hết cổ phiếu của mình.

NeXT bắt đầu sản xuất máy tính từ đầu năm 1986, sau khi Apple hủy đơn kiện. Steve nhắm đến những chuẩn mực cao nhất có thể cho máy tính của mình: ông muốn những phần cứng tốt nhất, được chế tạo trong nhà máy hiện đại nhất thế giới và chạy những phần mềm tối tân nhất. Ông quyết định rằng hệ điều hành của máy sẽ là NeXTSTEP dựa trên nền tảng UNIX – hệ điều hành mạnh mẽ nhưng cũng phức tạp nhất thế giới, nhưng được thiết kế để dễ dùng như Macintosh nhờ vào giao diện đồ họa người dùng. Ngoài ra việc phát triển phần mềm trên hệ điều hành này cũng rất dễ dàng với công nghệ lập trình định hướng đối tượng. Kết quả của những kế hoạch táo bạo này – NeXT Cube – ra mắt tháng 10 năm 1988.

Mặc dù rất tuyệt nhưng NeXT Cube không bán được như mong muốn. Máy quá đắt và thiếu đi những phần mềm hữu dụng. NeXT buộc phải mở rộng đối tượng khách hàng từ chỉ giáo dục sang cả đối tượng doanh nghiệp, và thậm chí giới thiệu cả sản phẩm rẻ hơn như NeXT Station nhưng lượng máy tính bán được mỗi tháng của NeXT chỉ là vài trăm chiếc. Công ty chịu lỗ rất lớn và các nhà sáng lập lần lượt bỏ đi, kể cả nhà đầu tư đầu tiên – tỷ phú vùng Texas Ross Perot. Năm 1993, NeXT phải bỏ mảng phần cứng và tập trung vào công nghệ phần mềm. Không những không đánh bại được Apple mà NeXT Software cũng dần lâm vào đường cùng. Steve cực kỳ chán nản.

Vụ đầu tư vào Pixar của ông dường như cũng chẳng đi đến đâu. Công ty nhỏ này liên tục thất bại trong việc bán các sản phẩm đồ họa ra thị trường. Jobs đóng cửa mảng sản xuất phần cứng của Pixar năm 1990, quyết định tập trung vào phát triển 1 ngôn ngữ 3D hiện đại mang tên RenderMan. Ông chỉ giữ lại mảng hoạt hình – được điều hành bởi John Lasseter – bởi nó được dùng trong các quảng cáo truyền hình và là nguồn thu duy nhất của Pixar. Steve rất hi vọng Pixar sẽ được Disney mua lại nhưng cuối năm 1993, Burbank hủy hợp đồng này. Với việc cả 2 công ty đều thất bại, Steve lâm vào thời điểm “đen tối” nhất trong sự nghiệp. Ông dành phần lớn thời gian ở nhà cùng cậu con trai Reed và người vợ Laurene – người ông kết hôn cùng năm 1991.

Năm 1986, Jobs mua lại nhóm đồ hoạ từ công ty Lucasfilm với giá 10 triệu USD, sau đó đặt tên là Pixar. Trụ sở mới của công ty đồ hoạ này được đặt tại bang California với mục tiêu phát triển nên phần cứng đồ hoạ cao cấp. Sau nhiều năm thua lỗ vì không bán được Pixar Image Computer, Pixar đã hợp tác với Disney để sản xuất một số phim hoạt hình bằng máy tính. Bộ phim đầu tiên là Toy Story năm 1955. Sau này, hàng loạt phim hoạt hình nổi tiếng như A Bug’s Life, Toy Story 2, Monsters, Inc., Finding Nemo, The Incredibles, Cars, Ratatouille, WALL-E, Up,… tiếp tục được Pixar phát triển cho Disney.

Steven Jobs quay trở lại (1995 – 1997)

John Lasseter đưa Pixar quay trở lại Disney với kịch bản cho bộ phim Toy Story dự kiến ra mắt vào Lễ giáng sinh năm 1995. Gần đến ngày đó, Steve Jobs nhận ra sức mạnh to lớn của thương hiệu Disney và ông quyết định để Pixar cổ phần hóa chỉ trong 1 tuần sau khi Toy Story công chiếu. Toy Story là 1 hiện tượng lớn khi đó, mở đầu cho công nghệ sản xuất phim hoạt hình bằng máy tính. Thành công của Toy Story là cực kỳ to lớn, chỉ thua kém thành công của chính Pixar mà thôi. Giá trị tài sản của Steve Jobs – người sở hữu 80% cổ phiếu của Pixar – tăng lên đến hơn 1,5 tỉ USD, gấp 5 lần so với số tiền ông kiếm được ở Apple những năm 80.

Về phần Apple, công ty này khi đó đang lâm vào tình cảnh cực kỳ tồi tệ. Say khi Windows 95 ra mắt, Mac không còn được ủng hộ như trước và Apple nhanh chóng mất dần thị phần. Năm 1996, CEO Gil Amelio mới của Apple chọn NeXTSTEP của Steve làm hệ điều hành thay thế Mac OS. Apple bỏ ra hơn 400 triệu USD để mua lại NeXT và Steve quay trở lại với công ty đã đuổi ông 10 năm trước. Chức vụ của ông lúc đó là “Cố vấn không chính thức cho CEO”.

Tuy nhiên khi Amelio công bố Apple thua lỗ 700 triệu USD trong quý đầu năm 1997, Ban quản trị Apple quyết định sa thải Amelio và chỉ định Steve Jobs làm CEO tạm thời tháng 7 năm 1997. Steve lập tức cải tổ lại toàn công ty, giảm số dự án từ vài trăm xuống chỉ còn hơn 10 dự án. Số sản phẩm phần cứng chỉ giảm còn có 4. Ông cũng ra 1 tuyên bố gây sốc tại Macworld Boston tháng 8 năm đó: Apple sẽ hợp tác với đối thủ lớn nhất của mình – Microsoft – để chấm dứt các tranh chấp về bằng sáng chế.

Năm 1998, để tập trung vào việc thu lợi của công ty, Jobs ngừng một số dự án như Newton, Cyberdog và OpenDoc. Những nhân viên Apple bấy giờ rất lo sợ bị mất việc. Jobs cũng đổi một số điều khoản trong bản quyền chế tạo Macintosh khiến nó đắt tiền hơn rất nhiều để các nhà sản xuất có thể tiếp tục chế tạo.

Khi mua lại NeXT, hầu hết công nghệ của công ty đã thuộc về Apple, trong đó có NeXTSTEP, sau này đã trở thành hệ điều hành Mac OS X lừng danh. Dưới sự chỉ huy của Jobs, công ty đã từng bước đi lên với việc ra mắt chiếc iMac và những sản phẩm mới khác. Tại sự kiện Macworld Expo, Jobs chính thức bỏ đi chức danh “quá độ” và trở thành CEO chính thức của Apple.

 

 

Apple ổn định trở lại dưới sự trở lại của Steven Jobs (1998 – 2001)

Steve Jobs trở lại và mang đến 1 luồng gió mới cho Apple. Công ty này đã cho ra mắt 1 chiến lược marketing mới quanh châm ngôn: “Think Different” (Hãy suy nghĩ khác biệt) với ý tưởng những người sử dụng Mac là những người tin rằng họ có thể thay đổi cả thế giới. Apple ra mắt thành công Power Mac G3 và PowerBook và thương hiệu Apple ngày càng được biết đến nhiều hơn. Chỉ trong 6 tháng khi Steve Jobs trở lại, Apple từ chỗ thua lỗ nay đã thu được lợi nhuận.

Apple thực sự sống lại khi Steve giới thiệu 1 sản phẩm mới mẻ và tuyệt vời năm 1998: iMac. Đây mới đích thực là 1 sản phẩm sáng tạo đầu tiên của Apple kể từ thời Macintosh năm 1984. Thiết kế độc đáo của iMac đã khiến cả nền công nghiệp máy tính sững sờ khi mà thời điểm đó tất cả các máy tính chỉ là những chiếc hộp màu đen mà thôi.

Với sự thành công của iMac, các nhà phát triển bắt đầu quay lại với Mac. Apple tiếp tục sáng tạo hơn với iMac màu sắc và laptop iBook. Sau 3 năm, Steve Jobs đã đưa Apple lên đến đỉnh cao. Chỉ đến khi đó ông mới đồng ý làm CEO của Apple vào tháng 1 năm 2000. Đây cũng là lần đầu tiên có 1 người làm CEO của cả 2 công ty cổ phần cùng 1 lúc.

Mục đích của Apple khi mua lại NeXT là đưa công nghệ phần mềm này vào nền tảng Mac. Và Steve Jobs đã làm được điều đó khi ông cho ra mắt phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Mac OS X năm 2001. Mac OS X chính là NeXTSTEP trên Mac và nó đã trở thành 1 trong những sản phẩm thiết yếu với Apple.

Tháng 1 năm 2001 tại Macworld San Francisco, Steve Jobs giới thiệu chiến lược ”trung tâm kỹ thuật số” – tương lai của máy tính cá nhân. Ông tin rằng máy tính có thể trở thành trung tâm của các thiết bị kỹ thuật số như máy ảnh, máy quay, smartphone… Tiếp nối ý tưởng đó, Apple đã thiết kế 1 bộ sản phẩm các ứng dụng quản lý trên máy tính như iMovie (1999), iTunes (2001), iDVD (2001), iPhoto (2002), iCal và iSync (2002), GarageBand (2004) và iWeb (2006). Đây là chiếc lược giúp Apple giành thị phần với PC bởi lúc đó nền tảng Windows vẫn còn chưa có ý tưởng gì mới mẻ. Apple cũng bắt đầu khởi động chiến dịch bán lẻ vào giữa năm 2001.

Cuộc cách mạng của iPod (2001 – 2006) của Steven Jobs

Năm 2003 và 2004, khi hợp đồng của Pixar và Disney sắp kết thúc, Jobs và người đứng đầu Disney là Michael Eisner đã thoả thuận nhưng thất bại về việc tiếp tục hợp đồng giữa hai công ty. Thế nhưng đến tháng 10/2005, Bob Iger đã thay thế Eisner tại Disney và ông này nhanh chóng nối lại mối quan hệ với Jobs và Pixar. Ngày 24/2/2006, Disney đã mua lại Pixar bằng cổ phiếu với giá trị là 7,4 tỉ USD. Từ đó, Jobs là một trong những cổ đông lớn nhất của Disney với 7% cổ phần nằm trong tay.

Tuy nhiên thành công lớn của Apple lại đến từ 1 sản phẩm khác: iPod. iPod chỉ là 1 phần của chiếc lược “trung tâm kỹ thuật số” và được bắt đầu vào năm 2001. Steve Jobs ban đầu dự định sản xuất 1 thiết bị video, nhưng khi nhận ra rằng thời điểm đó âm nhạc số mới là xu hướng, ông đã tập trung vào sản xuất máy nghe nhạc riêng của Apple – iPod.

Cuối năm 2003, Steve Jobs bị phát hiện ung thư tuyến tụy. Bác sĩ cho biết nếu ông phẫu thuật thì sẽ không có vấn đề gì nhưng Steve từ chối. Suốt 9 tháng sau đó Steve ăn theo 1 chế độ ăn kiêng đặc biệt mà ông tin rằng có thể chữa khỏi bệnh, tuy nhiên cuối cùng đến tháng 8 năm 2004 ông phải chấp nhận phẫu thuật. Mọi người đều tin rằng rắc rối đã qua đi, nhưng ung thư không phải là căn bệnh có thể chữa dễ dàng. Steve Jobs ngày càng gầy đi trông thấy và đến cuối năm 2008, Apple cho biết Steve sẽ không tham gia Macworld cuối cùng 2009. Steve Jobs nghỉ làm trong 6 tháng đầu năm 2009 để chuẩn bị cho việc cấy ghép phổi. Rất nhiều người lo ngại về tương lai của Apple khi mà vị CEO tối quan trọng của công ty này đang gặp vấn đề về sức khỏe. Nhưng trái với lo ngại của mọi người, Steve Jobs trở lại với cương vị CEO năm 2010 và gây ngạc nhiên cho cả thế giới với những sản phẩm tuyệt vời. Sản phẩm ấn tượng nhất phải kể đến là iPad – máy tính bảng chạy iOS của Apple được công bố 27/1/2010. Steve Jobs khẳng định iPad đã bắt đầu thời hậu máy tính, và máy tính sẽ dần bị thay thế bởi các máy tính bảng di động. Nếu thực sự như vậy thì Steve Jobs giữ 1 vai trò cực kỳ quan trọng trong cả việc khai sinh và kết thúc nền công nghiệp máy tính cá nhân.

Tháng 7/2004, Steve Jobs phải phẫu thuật vì bệnh ung thư tuyến tụy nhưng đã được ghép gan và khỏi bệnh. Trong thời gian Jobs nghỉ bệnh, Timothy D. Cook (còn được biết với các tên Tim Cook), thay thế Jobs trong việc điều hành Apple trên toàn thế giới. Hai tháng sau, Jobs chính thức quay trở lại làm việc.

Tháng Tư năm 2005, Jobs trả lời vụ việc Apple bị chỉ trích vì có quy trình tái chế rác thải điện tử kém. Một vài tuần sau, Apple đã công bố chương trình nhận lại iPod đem tái chế ở các cửa hàng của mình. Năm 2006, Jobs mở rộng chương trình tái chế của mình cho bất kì khách hàng Mỹ có mua máy Mac.

Thiết kế đẹp mắt, giao diện người dùng thông minh, bánh xe điều khiển, kết nối FireWire tốc độ cao và khả năng đồng bộ hóa với iTunes đã khiến iPod trở thành sản phẩm bán chạy nhất ngay từ lúc mới ra. Kế hoạch của Apple đã thành công, lần đầu tiên mọi người mua Mac chỉ để có thể sử dụng máy nghe nhạc nhỏ bé này. Apple tiếp tục phát triển iPod và đến năm 2002 đã khiến iPod có thể hoạt động với Windows, năm 2003 cho ra mắt iTunes Music Store và phiên bản iTunes dành cho Windows. Năm 2006, Apple tiếp tục tiến sâu vào thị trường âm nhạc bằng iPod mini (2004), iPod shuffle (2005), iPod nano (2005) và mở rộng Music Store ra toàn thế giới. iTunes đã trở thành bảng xếp hạng danh tiếng của thị trường nhạc số. Thị phần của iPod chiếm tới gần 75% và lợi nhuận mà iPod đem lại bằng với lợi nhuận của máy tính.

Sự hợp nhất giữa Pixar và Disney (2003 – 2006)

iPod cũng đóng 1 vai trò rất quan trọng trong Pixar. Sau khi đạt được những thành công liên tiếp với A Bug’s Life, Toy Story 2, Monster Inc. và Finding Nemo, Pixar quyết định hủy hợp đồng phân phối với Disney bởi mâu thuẫn ngày càng tăng giữa Steve Jobs và CEO Michael Eisner của Disney. Steve Jobs thậm chí đã từng tuyên bố ông sẽ không làm việc với Disney một khi Eisner còn tại nhiệm. Và hóa ra ban giám đốc của Disney cũng không hài lòng với Eisner. Cháu của Walt Disney – Roy Disney đã loại Eisner ra khỏi vị trí CEO và đưa Bob Iger lên làm CEO mới vào năm tháng 3 năm 2005.

Steve Jobs và Bob Iger bắt đầu làm việc cùng nhau bởi Apple đã quyết định bán các chương trình truyền hình trên iTunes. Tháng 10 năm 2005, trước sự ngỡ ngàng của phóng viên, Steve Jobs bắt tay với CEO mới của Disney – khẳng định sự hợp tác với Pixar trong tương lại. Vào tháng 1 năm 2006, Pixar sát nhập vào Disney và Steve Jobs trở thành cổ đông lớn nhất của Disney với 7% cổ phần. Giám đốc điều hành Ed Catmull và John Lasseter của Pixar cũng giữ những vai trò chủ chốt của Disney.

 

App Inc. (2006 đến nay) 

2006 là 1 năm quan trọng với Apple. 2006 đánh dấu sự thành công của Mac. Sau nhiều năm khó khăn tranh giành thị phần với PC, doanh thu của Mac cuối cùng đã vượt hẳn PC. Đó là nhờ vào thành công của iPod và nhờ vào việc Apple bắt đầu sử dụng bộ xử lý Intel. Mac với bộ xử lý Intel nhanh hơn, rẻ hơn và đặc biệt là chạy được cả Windows khiến người dùng Windows bắt đầu chú ý. Apple cũng đạt được những thành công lớn với hệ thống bán lẻ của mình.

Không chỉ với Mac và các thiết bị điện máy khác của Apple cũng được đón nhận nhiệt liệt. Nhờ vào thành công của iPod, Apple bắt đầu cho ra mắt iPod hi-fi và Apple TV. Nhưng bước đột phá nhất là tháng 1 năm 2007 khi Steve Jobs giới thiệu iPhone tại Macworld. Cảm ứng đa chạm, duyệt web, nghe nhạc iPod, giao diện đơn giản… tất cả các tính năng của iPhone khiến nó vượt xa mọi đối thủ trên thị trường. Đã hơn 3 năm từ ngày ra mắt nhưng đến nay iPhone vẫn là sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thế giới. Nó thay đổi cả làng điện thoại và mở đường cho sự phát triển của smartphone. Với thành công của iPhone và iPod, Steve Jobs quyết định đổi tên Apple Computer Inc. thành Apple Inc. – khẳng định rằng Apple sẽ không chỉ kinh doanh máy tính mà giờ đây còn cả điện thoại, máy nghe nhạc cùng nhiều sản phẩm khác.

Cũng trong năm 2006 Steve đối mặt với scandal về gian lận cổ phiếu: Ghi lùi ngày cổ phiếu về thời điểm giá trị thấp hơn. Việc này cũng thường diễn ra ở Thung lũng Silicon nhưng đến 2006, Wall Street Journal đã tố cáo tình trạng này. SEC tiến hành điều tra Apple năm 2007 và CFO cũ của công ty này bị phạt. Steve Jobs được tuyên bố không có tội gì.
Tháng 8/2008, trang Bloomberg đăng nhầm tin về cái chết của Jobs bằng một bài viết dài 2500 từ.
Trong những năm gần đây, công ty đã liên tục đưa ra những thiết bị kĩ thuật số tiên tiến. Bằng việc giới thiệu iPod, iTunes, iTunes Store, công ty đánh mạnh vào nhu cầu nghe nhạc cá nhân. Năm 2007, Apple gia nhập thị trường điện thoại di động với chiếc iPhone. iPhone mang hầu hết các tính năng của iPod, có trình duyệt riêng và là một chiếc điện thoại mang tính cách mạng. Jobs luôn nhắc nhở nhân viên của mình về “con tàu nghệ thuật”. Ý của Jobs rằng việc tạo ra những sản phẩm đúng thời điểm cũng quan trọng như thiết kế hấp dẫn của nó.

Steve Jobs là một trong những gương mặt được chờ đợi nhất trong những lần hội nghị của Apple. Năm 2008, Jobs đã xuất hiện trên sân khấu với một chiếc phong bì, bên trong đựng Macbook Air. Kể từ đó, Macbook Air luôn được đánh gía cao vì tính mỏng, nhẹ của mình.

Ngày 24/8/2011, Jobs quyết định rời vị trí CEO của mình và đề cử Tim Cook thay thế. Ông vẫn tiếp tục cống hiến cho Apple với chức vụ COB (Chairman Of the Board).

 

Lời kết về cuộc đời và sự nghiệp của Steven Jobs

Steve Jobs là 1 người tuyệt vời trên vô số lĩnh vực. Ông để lại dấu ấn của mình tại ít nhất là 5 nền công nghiệp: máy tính cá nhân với Apple II và Macintosh, âm nhạc với iPod và iTunes, điện thoại với iPhone, laptop với MacBook và hoạt hình với Pixar. Một đứa trẻ nghịch ngợm, không học hết đại học đã xây dựng nên 1 đế chế máy tính và trở thành tỉ phú chỉ trong vài năm, rồi bị chính công ty mình xây nên sa thải. 10 năm sau đó ông trở lại cứu vớt và đưa công ty ấy thành 1 trong những công ty có ảnh hưởng lớn nhất thế giới với hàng triệu fan toàn cầu. Ông cũng giúp tạo nên 1 công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực hoạt hình. Ông đã thay đổi cuộc sống của hàng triệu người bằng công nghệ và được biết tới như một trong những nhà điều hành và chiến lược gia tài năng nhất thế giới. Cái tên Steve Jobs sẽ còn được truyền tụng trong nhiều thập kỉ nữa bởi những gì ông làm được thực sự quá tuyệt vời.

 

Những phát biểu về việc Steve Jobs qua đời

Nhiều người nổi tiếng tại Mỹ đã đưa ra những lời phát biểu về sự ra đi của ông, trong đó bao gồm Bill Gates của Microsoft, Bob Iger của Walt Disney, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và Tổng thống Barack Obama.

Bill Gates nói rằng:

Tôi vô cùng đau buồn khi nghe tin về cái chết của Steve Jobs. Melinda và tôi xin gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình và bạn bè của ông, và đến tất cả mọi người có mối liên hệ với Steve trong công việc. Steve và tôi gặp nhau lần đầu tiên cách đây gần 30 năm, và từ lâu đã là cộng sự, người cạnh tranh và bạn bè suốt hơn nửa cuộc đời của chúng tôi. Hiếm ai trên thế giới gây được những tác động sâu sắc như Steve, và những hiệu quả mang lại từ đó sẽ được nhiều thế hệ sau ghi nhận. Đối với những ai trong chúng ta đủ may mắn từng làm việc với ông, đó là một vinh dự tột cùng. Tôi sẽ nhớ Steve rất nhiều.

Chủ tịch Walt Disney, Bob Iger bày tỏ thương tiếc với Jobs:

Steve Jobs là một người bạn tuyệt vời và là một cố vấn đáng tin tưởng. Di sản ông để lại sẽ vượt xa các sản phẩm ông đã tạo ra hoặc các doanh nghiệp ông mà đã xây dựng nên. Hàng triệu người đã được ông truyền cảm hứng, hàng triệu cuộc sống đã thay đổi vì ông và nền văn hóa ông xác lập ra. Steve là một tấm gương xác thực, với tâm trí đầy sáng tạo và trí tưởng tượng đã định một kỷ nguyên mới. Bất chất những gì lớn lao ông đã thực hiện, chúng dường như chỉ mới là sự bắt đầu. Sự qua đời của ông đồng nghĩa với thế giới đã mất đi một tấm gương, Disney đã mất đi một thành viên gia đình, và tôi đã mất một người bạn tuyệt vời. Xin dành những tâm tư và lời cầu nguyện của chúng tôi đến người vợ Laurene và con cái của ông trong thời gian khó khăn này.

Đạo diễn người Mỹ Steven Spielberg cho biết: “Steve Jobs là nhà sáng chế lỗi lạc nhất từ sau Thomas Edison. Ông đưa thế giới đến đầu ngón tay của chúng ta.”

90%
Rất Tuyệt
  • Đánh giá

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More