Grammarly là gì? Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả, ngữ pháp tiếng Anh

0 65.866

Trong thời đại của Twitter và Whatsap, facebook này, đa số mọi người có thói quen sử dụng tiếng lóng. Và kết quả là nó trở thành thói quen khiến họ mắc nhiều lỗi ngữ pháp và chính tả khi soạn thảo văn bản quy cách hành chính hay khi viết báo.

Ngay cả những người giỏi ngữ pháp cũng có thể mắc lỗi soạn thảo. Và việc đọc lại để sửa lỗi sẽ là một nỗi xấu hổ cũng như gây tốn nhiều thời gian.

Công cụ kiểm tra ngữ pháp trực tuyến Grammarly khiến việc viết lách trở nên dễ dàng hơn nhiều bằng cách đọc và soát lỗi văn bản bạn nhập.

Grammarly là gì?

Grammarly là một công cụ kiểm tra lỗi chính tả tiếng Anh, bao gồm ngữ pháp, từ vựng, sự hoà hợp giữa chủ ngữ và động từ trong câu, dấu câu và thậm chí có thể kiểm tra cả mức độ đạo văn (tức là sự trùng lặp trong bài viết của bạn với những bài viết đã xuất hiện trước đó).

Bạn có thể sử dụng Grammarly trực tiếp trên trình duyệt, trên MS Word, MS Outlook và trên điện thoại. Do đó, dù bạn đi đâu hay làm gì, Grammarly đều có thể giúp bạn viết tiếng Anh đúng và tốt.

ĐĂNG KÍ TÀI KHOẢN GRAMMARLY

Hướng dẫn cách sử dụng Grammarly từ A – Z

Hiện nay, Grammarly đã hỗ trợ cho người dùng trên nhiều nền tảng khác nhau. Nó bao gồm trình duyệt, Word và Outlook, Windows và Mac và các hệ điều hành cho điện thoại. Khi bạn sử dụng Grammarly trên trình duyệt thì việc viết email bằng tiếng Anh, hay đăng bài viết tiếng Anh sẽ được kiểm tra về chính tả và ngữ pháp.

Dựa theo nhu cầu sử dụng của khách hàng bên mình, mà mình sẽ hướng dẫn sử dụng cả 03 cách trên trình duyệt, máy tính và app grammarly trên mobile.

ĐĂNG KÍ TÀI KHOẢN GRAMMARLY

1. Cách dùng Grammarly trên trình duyệt Chrome

Cách dùng Grammarly trên Chrome bằng cách Cài extension trên chrome. Các bạn vào link bên dưới đây:

Sau đó chọn <Add to Chrome> và chọn <Thêm tiện ích>

Bước 1: Sau khi cài đặt xong bạn nhấn vào biểu tượng tiện ích rồi nhấn <Sign Up> để đăng ký tài khoản Grammarly. Trường hợp các bạn đã mua tài khoản Grammarly bên mình rồi thì hãy nhấn <Log in> để đăng nhập vào luôn.

cách sử dụng Grammarly

Bước 2: Sau khi đăng nhập xong, thì màn hình của bạn sẽ hiển thị như bên dưới. Lúc này bạn sẽ thấy <New> để chúng ta tạo 1 văn bản tiếng Anh trên Grammarly hoặc <Upload> để load một văn bản lên Grammarly sau đó công cụ sẽ kiểm tra chính tả. Ngoài ra trong giao diện này khi nhấn vào <I write in> thì chúng ta có thể chọn kiểu viết Anh Anh, Anh Mỹ…

Bước 3: Sau khi chọn New, ta có thể nhập văn bản vào để kiểm tra như bên dưới. Trong quá trình bạn nhập nội dung, từ ngữ nào sai chính tả, hoặc sai ngữ pháp sẽ được gạch chân. Lúc đó sẽ hiện danh sách những từ viết sai. Bạn click vào từng lỗi sai và sẽ có gợi ý của từ viết đúng

cách sử dụng Grammarly

Bước 4: Ở bên góc trái màn hình bạn có những lệnh có thể sử dụng như tải về, upload lên hay in ra. Tùy theo mục đích sử dụng của bạn.

cách sử dụng Grammarly

2. Cách cài đặt Grammarly trên máy tính

Để cài đặt Grammarly trên máy tính thì bạn cần truy cập vào đường link dưới đây để tiến hành cài đặt Grammarly:

 • Https://www.grammarly.com/office-addin/windows

Bước 1: Tại giao diện chính chúng ta nhấn nút <Get it for Windows It’s free> để tải Grammarly. Sau đó click đúp chuột trái để tiến hành cài đặt.

cách sử dụng Grammarly

Bước 2: Tiếp tục click nút <Get started> và chọn <Install>. Cuối cùng chọn <Finish> và thao tác như theo hướng dẫn ở Bước 2 của phần Cách dùng Grammarly trên Chrome

3. Cách sử dụng Grammarly trên điện thoại

Cách sử dụng Grammarly trên điện thoại iOS hay Android đều bắt buộc phải cài app. Các  bạn lên App store hoặc CH Play tìm từ khóa: <Grammarly Keyboard>, sau đó cài đặt phần mềm vào điện thoại.

cách sử dụng Grammarly

Bước 1: Tiếp tục chọn <Get Started> và chọn <Log in to existing account>

cách sử dụng Grammarly

Bước 2: Nhập email và pass đã đăng ký trước đó vào để tiến hành sử dụng.

cách sử dụng Grammarly

Mặc dù là điện thoại, nhưng các thao tác vẫn giống hướng dẫn ở Bước 2 của phần Cách dùng Grammarly trên Chrome

Đánh Giá Tổng Quát Về Grammarly

* Tính Năng

Grammarly bao gồm tất cả các tính năng kiểm tra ngữ pháp nâng cao mà bạn cần. Nó cũng bao gồm công cụ kiểm tra đạo văn hữu dụng cho các blogger.

* Thân Thiện Với Người Dùng: 4.5/5

Grammarly khá dễ dùng, bạn chỉ cần cài đặt tiện ích mở rộng của trình duyệt hoặc ứng dụng bạn chọn. Ngay cả một người mới dùng  internet cũng có thể dễ dàng sử dụng nó.

Giá Bán: 4.5/5

Hầu hết các tính năng của Grammarly đều miễn phí. Tuy nhiên, đối với người dùng đang tìm kiếm các tính năng cao cấp, giá hàng tháng có thể hơi đắt.

Bấm vào nút bên dưới để đăng ký grammarly sử dụng miễn phí nhé!

ĐĂNG KÍ TÀI KHOẢN GRAMMARLY

Tóm tắt: Grammarly là một công cụ kiểm tra ngữ pháp cao cấp kiểm tra nội dung của bạn về chính tả, dấu chấm câu và các lỗi ngữ pháp nâng cao trong thời gian thực. Nó là một công cụ tuyệt vời để giúp bạn viết các bài báo không có lỗi. Tôi đã sử dụng nó trong hơn một năm, và nó đã giúp tôi có thời gian để cải thiện kỹ năng viết của mình.

Tóm Lại:
Grammarly là một công cụ kiểm tra ngữ pháp cao cấp kiểm tra bài viết của bạn về chính tả, dấu câu và các lỗi ngữ pháp nâng cao. Nó là một công cụ tuyệt vời để bạn viết các bài báo không có lỗi. Tôi đã dùng nó hơn một năm, và nó đã giúp tôi cải thiện kỹ năng viết của mình rất nhiều.

ƯU ĐIỂM

 • Có thể sửa hầu hểt các lỗi phát âm và lỗi ngữ pháp
 • Làm việc dễ đàng trên gần như tất cả các trang Web
 • Tính năng kiểm tra đạo văn rất hữu ích với các blogger

NHƯỢC ĐIỂM

 • Gói Premium tháng giá hơi cao
 • Không chạy được trên Google Docs
 • Người dùng MAC không thể sử dụng nó với Microsoft Office.

Đánh giá tổng quát cho Grammarly: 4.5/5

Grammarly Có Miễn Phí?

Grammarly là một phần mềm kiểm tra ngữ pháp đi kèm với một bản Free và một bản Premium. Và kèm theo một số tính năng bổ sung về sau này.

Tuy nhiên, Grammarly Free thực sự miễn và không bắt buốc nâng cấp. Vì vậy, nếu bạn là một người dùng bình thường, bạn có thể sử dụng Grammarly nhiều như bạn muốn mà không bị hạn chế những tài liệu đã được quét hoặc sửa lỗi.

Để rõ ràng hơn về những gì bạn có thể mong đợi từ Grammarly Free và Grammaly Premium, chúng tôi sẽ xem xét các tính năng khác nhau được trong mỗi phiên bản.

Tính Năng Của Grammarly Free

Grammarly thực hiện hơn 150 kiểm tra ngữ pháp cho một tài khoản Free. Dưới đây là các tính năng miễn phí của Grammarly Free

 • Check lỗi chính tả

Lỗi chính tả là một trong những dạng lỗi phổ biến nhất khi viết. Có thể khiến độc giả rất khó chịu.

Bất cứ khi nào thuật toán của Grammarly phát hiện ra lỗi chính tả, nó đánh giá ngữ cảnh của từ và gợi ý cho bạn những từ có thể bạn muốn thay thế với gợi ý tốt nhất ở trên cùng. Nó cũng kiểm tra các từ thường sai chính tả như sử dụng “Loose” thay vì “Lose” hoặc “There” thay vì “Their”.

Như ảnh trên, nó cung cấp cho bạn một danh sách các lỗi chính tả bên phải ngay lập tức khi bạn gõ. Tốc độ đọc rất tốt. Không giống các công cụ kiểm tra ngữ pháp khác, các đề xuất gần như hoàn toàn chính xác và nó có thể phát hiện gần như tất cả các lỗi chính tả.

 • Check lỗi ngữ pháp – Các lỗi nghiêm trọng

Grammarly sử dụng một thuật toán thông minh để phát hiện các lỗi ngữ pháp trong bài viết của bạn. Cá nhân tôi thấy nó đặc biệt là một công cụ tuyệt vời khi so sánh với các công cụ kiểm tra ngữ pháp khác trên thị trường cùng chức năng.

Tuy nhiên, nó đôi khi đưa ra những khuyến nghị sai. Điều tệ nhất là, ngay cả khi bạn chọn tùy chọn bỏ qua cho một đề xuất cụ thể, nó sẽ lại xuất hiện trở lại sau khi làm mới trang. Điều này thực sự khó chịu, tuy không khiến tôi ngưng sử dụng Grammarly.

 • Check lỗi dấu câu

Thật ra thì, khi bắt đầu viết những blog lần đầu tiên, tôi thường bỏ qua dấu phẩy ở những vị trí quan trọng và thêm một số dấu phẩy dư thừa. Sau vài tháng làm việc với Grammarly, tôi đã cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ tôi vẫn kết bài đầy rối rắm và phải nhờ Grammarly sửa lại.

Ảnh chụp màn hình ở trên cho thấy, làm thế nào nó phát hiện dấu phẩy bị sót, dấu phẩy bị thừa và nhầm lẫn dấu hai chấm với vì dấu chấm phẩy dễ dàng như thế nào. Điều tôi không thích là nó liên tục yêu cầu tôi thêm một chuỗi các dấu phẩy trong khi đó là sở thích của tôi chứ không phải là một lỗi ngữ pháp.

Sử dụng chuỗi dấu phẩy có tính tranh luận cao; vài người thích dùng nó, những người khác thì không. Mặc dù tôi thuộc về thể loại thứ nhất, tôi sẽ ngưng sử dụng nó để ngăn công cụ hiển thị bất kỳ lỗi nào.

Grammarly check bài báo cái lỗi cho các thiếu từ, từ không đúng chỗ cũng như các câu bố cục không chính xác. Điều này đảm bảo rằng những người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc có trình độ thấp cũng có thể viết bằng tiếng Anh như một người bản xứ.

 • Xây dựng từ điển

Đến từ một quốc gia không nói tiếng Anh, tôi phải thừa nhận, từ vựng của tôi không mạnh. Thông thường trong khi đọc các bài báo từ các nhà văn nước ngoài, tôi gặp phải một số từ mới mà tôi chưa bao giờ nghe trước đây.

Trước đó, tôi đã từng tìm kiếm những từ này trên Google để tìm ra nghĩa của nó, nhưng Grammarly đã làm việc đó đơn giản hơn với một từ điển sẵn có. Để sử dụng tính năng này, tôi chỉ cần nhấn đúp vào một từ trên bất kỳ trang web nào, một cửa sổ với ý nghĩa của từ được đề cập sẽ nổi lên

Tính Năng Của Grammarly Premium

Grammarly Premium đi kèm với một số tùy chọn kiểm tra ngữ pháp nâng cao và các tính năng khác không có trong phiên bản miễn phí

 • Check lỗi ngữ pháp nâng cao

Grammarly Premium cảnh báo bạn về việc sử dụng thể bị động, giới từ ở cuối câu, câu dài dòng văn tự, lặp lại không cần thiết, nghĩa mơ hồ,… và các lỗi ngữ pháp nâng cao khác

 • Từ vựng nâng cao

Grammarly Premium đi kèm tính năng từ vựng nâng cao sẽ đề xuất bạn thay thế các từ hiện có được sử dụng lặp đi lặp lại trong bài viết của bạn.

Là một blogger, tôi phải sử dụng các từ cụ thể được gọi là từ khóa trong các bài viết của mình. Tuy nhiên, Grammarly liên tục đề nghị tôi thay thế những từ này. Tôi thấy tính năng này khó chịu.

Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên hoặc một nhà văn bình thường, có thể bạn sẽ thấy tính năng này hữu ích.

 • Kiểm tra kiểu chữ viết cụ thể theo loại

Viết email cá nhân hoàn toàn khác với việc viết email trang trọng hoặc báo cáo y tế. Các nhà sản xuất của Grammarly biết thực tế này, và do đó họ cho phép khách hàng Premium của mình chọn một loại tài liệu từ hơn 30 danh mục khác nhau.

Mặc dù điều này có thể không thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với email hặc báo cáo bạn đang viết nhưng nó sẽ giúp bạn điều chỉnh hợp lý.

 • Cấu trúc câu

Trong khi kiểm tra lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp có thể giải quyết gần như tất cả các vấn đề đối với hầu hết người dùng, người nói tiếng Anh không phải là người bản địa thường gặp khó khăn khi viết câu đúng cấu trúc. Grammarly Premium và cả Grammarly sẽ giải quyết vấn đề này.

 • Kiểm tra đạo văn

Nếu bạn là một blogger thuê một người viết nội dung để viết các bài viết cho blog của mình, bạn cần chắc rằng bài viết đó không được sao chép từ một nơi nào khác.

Tính năng này co thể có ích cho bạn trong những trường hợp như vậy. Nó sẽ kiểm tra các bài viết khác để rà soát lỗi ngữ pháp. Và nó cũng sẽ kiểm tra hơn 8 triệu trang web để check xem liệu bài viết có được sao chép hoàn toàn hoặc một phần từ nơi nào kác hay không.

Trong trường hợp bài viết được sao chép, nó cũng cung cấp cho bạn liên kết đến trang web gốc để bạn có thể tự mình đánh giá và thông báo cho người viết về vấn đề mắc phải.

Ai Có Thể Dùng Grammarly?

Grammarly là một công cụ phổ quát phù hợp cho tất cả mọi gười. Tuy nhiên, các tính năng của nó đã được thiết kế đặc biệt dành cho những người sau đây:

 • Học sinh viết luận, bài học tình tuống, thư nhập học, v.v.
 • Các chuyên gia làm việc viết email doanh nghiệp, báo cáo, v.v.
 • Người viết blog và người viết content để viết bài đăng trên blog.
 • Nhà văn viết tiểu thuyết cũng như viết sáng tạo.
 • Các bác sĩ và nhà phiên mã y tế để viết báo cáo y tế sử dụng thuật ngữ y tế.
 • Những nhà văn bình thường muốn viết email cá nhân hoặc bài đăng trên blog cá nhân.

Grammarly & Người kiểm lỗi

Rất nhiều người có cùng một câu hỏi:

Grammarly có thể thay thế một Người kiểm lỗi?

Tôi phủ định điều đó. Tôi nghĩ bất kể chúng ta dùng máy móc và công nghệ nhiều đến thế nào, thì chúng vấn không thể thay thế được bộ óc con người.

Nếu bạn là một nhà văn và muốn xuất bản một cuốn sách, bạn có thể sử dụng Grammarly để hạn chế lỗi sai của mình. Nhưng bạn chắc chắn nên thuê một người kiểm lỗi/ biên tập viên trước khi gửi tác phẩm của bạn đến nhà xuất bản.

Tuy nhiên, người kiểm lỗi có thể khiến bạn tốn nhiều tiền. Vì vậy, đối với những người không quan trọng việc văn bản được đièu chỉnh tốt tới đâu, Grammarly hóa ra lại là một giải pháp thay thế rẻ hơn.

Lời Kết

Grammarly chắc chắn là công cụ kiểm tra ngữ pháp trực tuyến tốt nhất hiện nay trên thị trường. Nó có thể phát hiện và đề xuất sửa chữa cho hầu hết các lỗi chính tả, dấu câu và ngữ pháp.

Từ vựng nâng cao và kiểm tra đạo văn là bổ sung tốt có sẵn với phiên bản Premium mà các công cụ kiểm tra ngữ pháp khác không có.

Bạn đã thử sử dụng Grammarly chưa nào? Nếu rồi,vui lòng chia sẻ trải nghiệm của bạn với chúng tôi.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

×
Đơn Hàng Mới