Nguyễn Văn Thắng
Kẻ Nhìn Thấy Những Giấc Mơ

Kiếm tiền an toàn từ Cryptocurrency bất cứ trader nào cũng cần biết

Trước hết cần nói rằng cá nhân mình vẫn rất còn thiếu kinh nghiệm và nhỏ bé trong thị trường này. Thị trường này gồm một biển kiến thức bao la mà càng học càng thấy mình nhỏ bé. Nhưng biển lớn là để ta ra khám phá, đến trước biển mà không dám lao ra chẳng phải phí hoài sao.

Đầu tiên phải nói rằng Crypto là một cơ hội lớn, thậm chí mình chưa từng thấy thứ gì mang lại cơ hội lớn hơn nó. Đối với những người từng kinh doanh truyền thống đều hiểu rằng thật khó có gì mang lại biên độ tuyệt vời như Crypto. Tuy vậy điều khiến mình trăn trở là số tiền của mình kiếm được từ thị trường này quá quá nhỏ bé so với tiềm năng của nó. Mình bắt đầu đi tìm hiểu nguyên nhân và sau đó là tìm giải pháp cải thiện nó.

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng 1 bài toán rất cơ bản: Với số vốn ban đầu là 10K$ nhàn rỗi, mỗi tháng chúng ta ăn 1 kèo 20% nhưng không rút vốn ra mà tiếp tục tái đầu tư và duy trì suốt 1 năm, số tiền lúc đó sẽ là: $89.161, tăng khoảng 9 lần. (Lãi kép)

Bây giờ cũng nhìn lại các dữ kiện trong bài toán này:
1: Số vốn 10K khả thi không? – 
2: 20% 1 tháng có khả thi không? – 
3: Vậy X9 tài khoản chưa? – Chưa
Con số 10K trong bài chỉ là ví dụ, giả sử mình đầu tư với số vốn 100K thì sau 1 năm số tiền sẽ là 900K, con số không hề tệ. Như vậy có vấn đề gì khiến điều này không thành hiện thực:

Lý do đầu tiên là việc rút tiền về hàng tháng quá đều đặn khiến số vốn chơi của mình không hề tăng, do vậy tháng nào cũng chỉ là 20% của tiền gốc ban đầu. Sự an toàn quá mức cần thiết khiến mình mặc dù trade thừa mức 20%/tháng nhưng theo thời gian sự tăng trưởng so với số tiền đầu tư ban đầu không hề đột phá.
Mình cũng còn khá trẻ, có lẽ rằng cẩn thận lúc trẻ là việc không quá cần thiết. Tự vấn bản thân, mình cho rằng cần thay đổi, mạo hiểm khi còn trẻ và dần chậm lại khi về già để tạo ra gì đó đột phá. Chúng ta còn cơ hội sửa sai ở tuổi trẻ, thời gian càng trôi qua thì hành động mạo hiểm càng khó khăn hơn, phải đánh đổi nhiều hơn. Do vậy cá nhân mình đã quyết định đầu tiên:
Thay đổi tư duy cơ cấu nguồn vốn đầu tư. Giả sử 1 tháng lời 25%, mình sẽ rút về khoảng 5% cho gia đình và tích lũy bền vững. Dự phòng tài chính luôn là cần thiết ở mọi độ tuổi, nhất là những người đã có gia đình như mình. Còn lại giữ đủ 20% và nguồn vốn cũ, ít ra điều đó sẽ khiến mình đột phá hơn. Dù gì cũng phải chấp nhận một chút rủi ro mới có cơ hội ăn to được.

Vấn đề thứ 2 :
Mình muốn nhắc đến là thay đổi về chiến lược trong phân bổ nguồn vốn. Trước đây mình là một trader thuần túy (Tức là chỉ có: Đầu cơ), gần đây mình bắt đầu chuyển sang chia vốn ra, dành 1 phần nhỏ cho đầu tư. Đầu tư hoàn toàn khác với đầu cơ. Đối với đầu tư, nên sử dụng một phần vốn hợp lý (và tốt nhất là nhỏ so với bản thân mỗi người) và tìm một Crypto tốt, một vị trí giá mà mình cho là tốt và mua để đó, bán ra khi đạt kỳ vọng. Còn đầu cơ thì khác hoàn toàn, lợi dụng các cơ hội thị trường, đem một mớ tiền vào mua đi bán lại, được lợi nhuận thì rút bớt và cuốn gói. Mình bắt đầu tìm một số coin tốt hoặc tiềm năng, sau đó tìm xu hướng chung của thị trường và tìm điểm mua, để đó. Đầu tư thì đột phá, đầu cơ thì chắc bài nhưng mình kết hợp cả 2. Thực tế nếu dồn toàn bộ vốn đầu cơ đem đầu tư nếu thành công thì kết quả sẽ hết sức kinh khủng, tuy vậy nếu mọi việc không tốt đẹp thì sẽ chẳng vui vẻ gì. Nếu chỉ đầu cơ thuần túy mà bỏ qua đầu tư, khó mà được chứng kiến nhưng điều kỳ diệu hay siêu đột phá từ thị trường.
Chúng ta đã được chứng kiến quá nhiều bất ngờ từ khi BTC và hàng trăm đồng tiền ra đời tới nay, và cũng không thể biết điều bất ngờ gì sẽ đến trong tương lai, nhưng dù sao cũng nên bỏ 1 phần nhỏ để đầu tư bạn nhé. Hãy nhớ lời tôi nhé.

Vấn đề thứ 3:
Mình cảm thấy cần thay đổi là: Đơn giản hóa hơn nữa quá trình trade.

Cần nhớ rằng mục đích cuối cùng cũng chỉ là kiếm tiền, do vậy mình tập trung vào tìm ra một phương pháp khoa học và hiệu quả nhất.
Việc quá sa đà vào PTKT khiến trade lại trở lên kém hơn rất nhiều. Hiện tại xung quanh nếu lướt FB, mình đa thấy dạy PTKT hay vẽ chart các loại nhưng lại ít ai đầu tư vào 2 thứ là: Phương pháp & tư duy định hướng khi trade. Mình không có ý cho rằng PTKT không hiệu quả (Vì mình vẫn PTKT hằng ngày), nhưng ít nhất với bản thân mình thì có nhiều thứ tới thời điểm hiện tại lại hiệu quả hơn PTKT rất nhiều. Nếu ai theo dõi những bài viết từ ngày mình tạo FB này sẽ hiểu, mình luôn đi sâu vào phương pháp, chiến lược hơn là PTKT.
Cụ thể hơn, mình tập trung tìm xu hướng & chiến lược mỗi ngày hoặc giai đoạn. Mình chia xu hướng thành một số loại dưới đây:

 1. Up toàn thị trường
 2. Đẩy BTC
 3. Đẩy Altcoin Top
 4. Đẩy Altcoin nhỏ
 5. Giảm toàn thị trường

Như vậy trong mỗi ngày mình sẽ bắt đầu xem giai đoạn này xu hướng chung đang như thế nào rồi mới bắt đầu đi vào cụ thể từng coin.
Hầu như tất cả đều theo xu hướng chung, giả sử xu hướng đẩy coin “rác” mình cũng chơi coin rác. Xu hướng chuyển về các coin top thì mình chơi coin top, đại loại tập trung chơi theo dòng tiền chứ không theo 1 coin nào cả. Cá nhân mình thấy việc chia nhóm coin rất hiệu quả khi trade, ví dụ coin rác có 100 đồng thì 50 đồng đã bay thì có thể quan tâm 50 đồng còn lại. Không phải khi nào cũng xác định được xu hướng, và khi đó mình ngồi im thôi. Chỉ cần xác định được xu hướng là coi như chiến thắng, đừng tìm con số cụ thể nhé.
Việc tiếp theo là tập trung tìm các quy tắc: Ví dụ giá đã giảm trong ngày 18 – 20% thì cứ chia vốn mua dần, chỉ bán ra khi tỉ lệ đó chuyển thành màu xanh. Hay đã giảm/tăng tới ngày thứ 3 với cường độ liên tiếp thì có thể cân nhắc mua/bán thay vì tập trung PTKT quá nhiều.
Chiến lược mua và bán thì mình vẫn dùng từ trước tới nay: không có điểm mua và điểm bán mà tạo thành vùng mua và vùng bán. Tạo ra 1 khoảng thì có thể mua và 1 khoảng thì có thể bán. Điều này rất quan trọng vì nó liên quan tới chiến lược sử dụng vốn.

Tóm gọn hơn một chút là mình sử dụng: Phân tích thay cho PTKT để vào lệnh. Vậy PT gồm những gì:

 1. Xu hướng chung (nếu tìm được ra). Tìm được xu hướng coi như thắng 80% rồi.
 2. PTKT
 3. Tình trạng hiện tại (Giảm 35% đỏ lòm, xanh 20% toàn thị trường, 1 số coin bắt đầu bứt phá, 1 số coin tự nhiên tụt mạnh v,v)
 4. News, Event
 5. Cảm giác thị trường từ bản thân
 6. Tâm lý đám đông

Như vậy mình kết hợp các yếu tố và dữ liệu để đi đến quyết định cuối cùng. Có càng nhiều dữ liệu càng tốt, sau đó xử lý và tổng hợp để đi tới quyết định. Cá nhân mình trade hộ một vài người bạn số vốn rất nhỏ thì X2 rất ổn, tại mình đơn giản hóa nó bằng cách: Khi tới một mức giá thấy ổn thì mua, được giá thì bán. Còn tài khoản cá nhân mình thì phân tích với ra vào suốt, nhưng chốt lại cuối cùng còn không hiệu quả bằng. Do vậy mình tự thấy cần thay đổi để hiệu quả hơn nữa, và nó lại bắt nguồn từ sự đơn giản.

Quản lý vốn khi trade

Quản lý vốn là thứ ngày mình càng muốn tập trung, ngay trong bài này phần trên cũng là việc phân bổ nguồn vốn đó. Nhưng phần này nó thuộc về phân bổ vốn cụ thể khi vào lệnh.
Ngoại trừ đầu tư, mình cực ghét chia vốn nhỏ khi trade (đầu cơ). Nếu bạn đầu tư vào 10 coin chờ X10 thì nên chia nhỏ cho 10 con thì vì đập lô đại vào 1 coin, nhưng nếu bạn muốn trade ăn 10% mà lại chia vào 10 coin thì thật sự thất bại. Hãy xem nếu bạn chia tài khoản thành 10 phần, tức là 10%. Bạn lời 10% của 1 phần đó tức là tài khoản của bạn chỉ tăng 1%, một con số không hề tốt chút nào.
Như vậy tôi chia vốn như thế nào? Nếu xu hướng up toàn thị trường, mua con gì cũng thế cả thì tôi mới chia khoảng 3 4 đồng, còn lại hầu như tôi chỉ mua vào 1 – 2 đồng tại 1 thời điểm.
Việc chia vốn vào nhiều coin khiến bạn không đủ tâm trí xử lý khi có vấn đề hoặc tối ưu hóa lợi nhuận, tôi cho là như vậy.
Tiếp đến là phân bổ lượng vốn khi vào lệnh. Cái này hơi khó diễn giải chút nhưng tôi cho rằng trader thành công phải là trader sử dụng được gần hết số tiền tại thời điểm chốt lời. Nếu all in được thì tốt  không thì tách ra. Tôi không cổ vũ trade all in tại 1 điểm nhưng nhớ là khi chốt lời toàn bộ vốn nên được sử dụng. Vài con số cụ thể cho bạn hình dung:
Bạn có 10K, chia 5 phần và vào 2K, nó lên 10% bạn có lợi nhuận $200/1 phần. Như vậy là 2% so với tổng tài khoản. Đâu cũng không phải là con số tệ nhưng để tối ưu thì chắc chắn là chưa. Bạn mất nhiều thời gian quan tâm đến từng phần và chưa chắc phần nào cũng được 10%.
Cũng trong diễn biến đó, bạn đã vào được 80% số vốn, lúc này mức giá trung bình của bạn không tốt như ví dụ trên, nên lợi nhuận của bạn chỉ là 5% khi chốt lời, nhưng lợi nhuận thực của bạn sẽ là: $400. Thông thường nếu bạn dành thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu tập chung thì tỉ lệ ROI (lợi nhuận) sẽ lớn hơn nhiều do với các trên nhưng chắc chắn rủi ro cũng không hề giảm. Dù có trung bình giá lên hay xuống, nhưng nếu để số vốn chết quá nhiều thì sẽ là trader chưa tối ưu.
Nếu bạn chia tới 10 phần vốn để vào lệnh thì thực ra rất dở chứ không phải hay đâu, chỉ nên chia từ 3 – 6 lần là quá đủ. Tất nhiên nếu số vốn của bạn quá lớn, con số có thể thành 10 lần hoặc hơn, nhưng lúc đó hãy nhớ là phải kéo dài chu kỳ đầu tư của mình ra, còn đã ngắn hạn chỉ nên chia vốn vừa phải.

Người quản lý vốn hay cũng như người đánh trận giỏi, không phải lúc nào cũng chia quân thành 10 đạo rồi cho từng đạo lên để chết cả, cũng không phải khi nào cũng mang tổng lực quân đi để bị úp sọt không đường về.
Mình cho rằng quản lý được vốn khi vào lệnh chính là đỉnh cao của trader, tại khi đã có được sự tự tin, phân tích và dữ liệu ổn để mạnh dạn xuống tay và chiến thắng. Nếu bạn vào lệnh 20% vốn, thị trường lên 20% bạn ăn 4% chắc tiếc lắm so với All in nhỉ.
Cá nhân mình không tìm thật nhiều kèo, mà tìm kèo chắc 1 chút, ăn ít cũng được nhưng sau đó sử dụng nhiều vốn vào. Ví dụ BTC lên 200$ 300$ cũng được, không cần nhiều mà all in cũng ra tấm ra món lắm.

Chú ý: Bài viết mang tính chất ý kiến cá nhân. Đầu tư là một lĩnh vực mạo hiểm, bạn nên cân nhắc trước khi đầu tư.

80%
Awesome
 • Đánh Giá
Source Sưu tầm
Comments
Loading...

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More

MIỄN PHÍ

TĂNG 300% SỐ LƯỢNG NGƯỜI ĐỌC

CẢI THIỆN TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI