Làm sao để thúc đẩy chiến lược ‘Content Marketing’ bằng công thức AIDA?

AIDA – Đó là một công thức viết nội dung đơn giản được thiết kế để thu hút sự chú ý của mọi người và từ đó kích thích người đọc thực hiện hành động. AIDA là viết tắt của 4 chữ Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động). Công thức này được phát triển bởi Elias St. Elmo Lewis vào năm 1898 xác định quy trình của từng khách hàng khi cảm thấy cuốn hút, hấp dẫn bởi quảng cáo.

AIDA là một công thức viết nội dung tuyệt vời nhưng thật ngạc nhiên, nó dường như chưa được thảo luận rộng rãi cũng như áp dụng vào các chiến lược xây dưng nội dung tiếp thị. Bạn có thể đọc được hành trăm phương thức viết nội dung để thu hút, thuyết phục và biến người đọc thành khách hàng của mình, cá nhân tôi thấy AIDA là một phương thức đơn giản và đem lại hiểu quả lớn. Tìm hiểu nó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và nhận được kết quả tốt hơn nếu áp dụng được nó. Bài viết này sẽ đi sâu vào cách sử dụng nó, biến lượng tiếp cận thành khách hàng thực sự của bạn.

  • Tỉ lệ chuyển đổi sẽ tăng gấp 3 lần khi bạn áp dụng phương thức này khi viết nội dung.
  • Khi nội dung quảng cáo thu hút người đọc, họ sẽ quan tâm đến nó, và họ sẽ đọc nhiều hơn, đó chính là cơ hội để bạn thuyết phục họ, tạo sự tin tưởng. Và họ là khách hàng của bạn, nhưng 90% các nhà quảng cáo không thực hiện điều này.
  • Công thức đơn giản này đã giúp ích rất nhiều cho các nhà quảng cáo nhằm tìm kiếm khách hàng khi xây dựng chiến lược ‘Content Marketing'.
  • Cách sử dụng phương pháp này là gì? Nó ở ngay bên dưới.

Thu hút (Attention hay Awareness)

Tìm ra đối tượng mục tiêu của bạn

Trước khi bạn tìm cách thu hút người đọc, hãy tìm hiểu xem khách hàng của bạn là ai, ai sẽ mua sản phẩm của bạn.

Tận dụng nội dung tiếp thị trực quan

Một bức tranh đáng giá ngàn lời nói

Hãy cho khách hàng nhìn thấy cái họ cần, đừng nói quá nhiều. Tối ưu hình ảnh càng đơn giản càng tốt.

Giải quyết được vấn đề gì?

Tìm ra vấn đề khó chịu nhất liên quan đến điều bạn đang viết hoặc tính năng của sản phẩm có thể giải quyết.

Tạo tiêu đề bắt mắt

Điều này là việc bạn thường làm khi thực hiện một chiến dịch quảng cáo. Nhưng lưu ý, theo nghiên cứu chỉ 8/10 người tiếp cận đọc lại các tiêu đề họ đã đọc trước đó. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm lại, một số trường hợp bạn vẫn có thể sử dụng như: khi quảng cáo 1 sản phẩm trước khi ra mắt hay các chương trinh khuyến mãi hấp dẫn,…

Thích thú, quan tâm (Interest)

Khi bạn đã thu hút được người đọc, hãy cho họ thấy rằng bạn hiểu vấn đề của họ. Nhấn mạnh lại lý do tạo ra vấn đề mà họ đang gặp phải, đưa ra các dẫn chứng thuyết phục thu hút càng rõ ràng, chi tiết càng tốt. Kết nối với người đọc để tao cảm xúc, sự đồng cảm. Có thể kể về 1 câu chuyện giống về một ai đó gặp vấn đề giống họ.

Khao khát (Desire)

Bạn có biết sự khác nhau giữa việc thích và mong muốn là gì không? Khách hàng của bạn cảm thấy thích sản phẩm của bạn nhưng họ lại lại không sử dụng nó. Khách hàng còn đang ngần ngại về việc đặt sản phẩm của bạn vào danh sách cần mua, lúc này bạn phải biến sự thích thú của khách hàng thành mong muốn, thành nhu cầu sử dụng. Bằng cách nào?

Sử dụng nội dung do khách hàng khác tạo

  • Người ta chứng mình rằng những nội dung do người dùng tạo ra có ảnh hưởng gấp 3 lần tới khách hàng so với các kênh tiếp thị thông thường như quảng cáo.
  • Nếu bạn sử dụng 1 câu chuyện ở phân trên thì đây là lúc bạn giới thiệu về cách mà họ đã giải quyết vấn đề bằng sản phẩm của bạn

Thuyết phục họ bằng các tính năng sản phẩm

Chỉ ra rằng hiệu quả của các sản phẩm này đã giải quyết vấn đề của họ như thế nào.

Hành động (Action)

Khi bạn đã khiến họ khao khát đủ để họ trở thành khách hàng tiềm năng thì đây là lúc kêu gọi hành động từ họ. Đã đến lúc biến họ thành khách hàng của bạn.

Điều này tập trung chủ yếu vào việc sử dụng một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ.

  • Tóm tắt vấn đề và làm thế nào những gì bạn đang đề xuất giải quyết vấn đề đó.
  • Thúc giục khách hàng của bạn bằng các chiến lược bán hàng như giảm giá, giá đặc biệt, các chương trình khuyến mãi,…
  • Tạo sự tin tưởng tuyệt đối: Đã được công nhận của 1 nơi uy tín, đánh giá 4,8/5 của 10.000 người dùng, có thể trả lại với bất kì lí do nào,…

và không thế thiếu đó là cách thức thực hiện hành động. Ví dụ như nút mua hàng: mua hàng ngay, đặt hàng ngay,… hay đặt hàng theo kiểu truyền thống: Comment tên + số điện thoại,….

Kết luận

Một chiến lược nội dung tuyệt vời là một trong những sáng kiến ​​hiệu quả nhất mà bạn có thể làm để thu hút thêm khách hàng. Nếu bạn đã sẵn sàng thử một chiến lược mới để giúp nội dung của bạn được đọc thường xuyên hơn, hay hướng người đọc đến hành động – hãy thử AIDA. Bạn có sử dụng phương pháp này trong chiến lược tiếp thị quảng cáo của bạn không? Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More