Lý tưởng sống của joker – bài học cho trader

0 21.711

Nhân vật chính của chúng ta trong bộ phim có tên là Arthur Fleck. Anh ấy là một diễn viên hài độc thoại, nhưng lại mắc một chứng bệnh tâm thần đó là khi xúc động, anh ta sẽ cười phá lên không kiểm soát. Tuy nhiên, anh ấy là một con người lương thiện và toàn bộ bộ phim sẽ nói lên con đường một Arthur hướng thiện biến thành một Joker kinh khiếp như thế nào…

Bài học cho trader chúng ta từ cuộc đời đau khổ của một Joker là gì?

Trong một phân cảnh, Arthur ghi trong cuốn sổ nhật ký của mình rằng: “The worst part of having a mental illness is people expect you to behave as if you don’t.” (Tạm dịch: “Nỗi khổ của người mắc bệnh tâm thần là xã hội kỳ vọng họ hành xử như thể họ bình thường.”)

Các bạn có thấy tương đồng với nỗi khổ của Trader không? “Nỗi khổ của Trader là thị trường kỳ vọng họ giao dịch như thể họ không có cảm xúc vậy!” Đó lúc nào cũng là cuộc chiến tâm lý mệt mỏi nhất mà Trader chúng ta phải luôn đối diện, phải không? Hội chứng rối loạn hành vi, rối loạn nhận thức là điều khiến 95% Trader thua lỗ khi mất kiểm soát cảm xúc.

Thị trường đâu có quan tâm đến việc chúng ta đau khổ như thế nào khi thua lỗ đâu, cái nó quan tâm là cung và cầu hiện tại ra sao để hình thành ra mức giá giao dịch mà thôi! Do vậy, Trader buộc phải chấp nhận sự thật phũ phàng đó và tìm cách kiểm soát lại cảm xúc nếu muốn tồn tại trong thế giới trading khắc nghiệt này!

Mình muốn nói thêm một vài lý tưởng sống khác của Arthur sau khi đã chính thức lột xác thành Joker…

1. Lý tưởng sống số 1 của Joker

Đúng rồi! Sao mà phải căng thế? Thua lỗ thôi mà? Trading mà không thua lỗ thì còn gì là trading? Nếu không có những khổ đau tột cùng trong quá khứ thì hẳn chúng ta cũng không thể thấy một Joker “điên” và “khôn” như hiện tại. Trader cũng vậy, họ cũng cần phải nếm mùi khét của tài khoản vài lần thì mới lột xác được. Nhưng quan trọng, chúng ta phải thua sao cho đáng! Nếu đã cố gắng hết sức mà thị trường vẫn cứ lật mặt thì… OK, mình cười cái rồi ghim bài học đó vào trong đầu để lần sau không cho phép bản thân mắc lại cái lỗi ngớ ngẩn ấy nữa!

2. Lý tưởng số 2 của Joker

Đối với trader mà nói, kỷ luật là yếu tố trọng yếu quyết định nên thành công của họ. Vậy tại sao mình lại muốn đưa lý tưởng này cho các bạn?

Ồ… các bạn đừng hiểu sai lý tưởng của Joker nhé! Ý của Joker không phải là nguyên tắc của bản thân mình mà là những nguyên tắc do xã hội đặt ra. Tức là các bạn muốn sống sót với Trading thì các bạn buộc phải phá vỡ những lối mòn mà số đông vẫn hay rỉ tai nhau. Chỉ có khoảng 5% trader là dám bước ra vùng an toàn và nhờ thế họ mới được sống trong sự tự do tài chính. Cũng nhân ý này, Joker muốn nhắn gửi đến chúng ta rằng, nguyên tắc giống như những chiếc gông cùm vậy, nếu các bạn muốn vùng vẫy với thị trường thì hãy thật linh hoạt với chiến lược giao dịch của mình nhé!

3. Lý tưởng số 3 của Joker

Câu nói này dành cho những ai đang lầm tưởng về mục đích của trading. Bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ trading, nhưng cái bạn nhận được sau cùng không chỉ có mỗi tiền mà là hàng loạt kỹ năng sống còn cùng thị trường. Nếu chỉ chăm chú đến mỗi tiền, mình tin rằng các bạn sẽ khó lòng đạt được kỳ vọng của mình. Vì lòng tham của con người là không đáy, sẽ chẳng có giới hạn nào được định nghĩa là “đủ rồi” với số tiền mà trader kiếm được cả! Do vậy, hãy giống như Joker, sống vì lý tưởng, chứ đừng vì mỗi tiền mà tha hóa hành vi của mình nhé!
Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More