Những điều cần làm trước khi bỏ việc để khởi nghiệp

0 494

Cứ nghĩ ra ý tưởng kinh doanh, nhiều bạn bỏ việc ngay lập tức, như một cơn say mê khởi nghiệp. Nhưng ai biết được sau đó sẽ là thảm họa, khi bạn không có thu nhập để trang trải hàng ngày. Sau đây là 5 thứ cần chuẩn bị để tránh kết thúc bi thảm vì lỡ nhanh chân quá trớn nghỉ việc để làm “sếp” chính mình.

Khi nảy sinh ý tưởng kinh doanh, bạn luôn cảm thấy ý tưởng của mình là số 1, đáp ứng nhu cầu của thị trường và cần phải bắt tay thực hiện ngay. Có một động lực thôi thúc bạn phải “nghỉ ngay kẻo lỡ” vì muốn dồn hết thời gian, công sức vào việc khởi nghiệp để kiếm tiền thật nhanh.
Tuy nhiên, phần lớn mọi người đã quá vội vàng nộp đơn xin nghỉ việc và trở thành kẻ vừa thất bại vừa thất nghiệp không lâu sau đó. Jayson DeMers, nhà sáng lập và CEO của AudienceBloom – công ty tiếp thị truyền thông xã hội ở Mỹ chia sẻ kinh nghiệm 5 bước chuẩn bị giúp bạn tránh được cái kết không có hậu đó.
Đi tìm thông tin để khẳng định lại ý tưởng của bạn là ngon lành và làm được!
Hàng tỷ ý tưởng sinh ra mỗi ngày nhưng không phải ý tưởng nào cũng tốt và khả thi. Vì thế ý tưởng kinh doanh của bạn có thể rất tốt, đáp ứng được nhu cầu của thị trường, sáng tạo và độc đáo nhưng không có nghĩa là nó khả thi. Đó là vì sản phẩm của bạn quá mới mẻ, giá quá đắt, hay đó chưa phải là nhu cầu quá cần thiết của người dùng… Những lý do này đủ khiến ý tưởng của bạn chỉ là… ý tưởng và nó sẽ thất bại khi bắt tay vào thực hiện.

Vì thế, trước khi nghỉ việc, bạn hãy chắc chắn ý tưởng khởi nghiệp của bạn khả thi bằng cách nghiên cứu thị trường: tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, xác định khách hàng mục tiêu, phân khúc thị trường… Bạn cũng nên xem đã có ai từng làm sản phẩm giống bạn chưa, và nếu họ thất bại thì nguyên nhân là gì. Bạn sẽ tìm được rất nhiều câu trả lời hữu ích và nhìn thấy những sự thật trần trụi hơn khi nghiên cứu sâu và bình tĩnh phân tích ưu/khuyết điểm ý tưởng của mình.

Thực tế hơn, đừng mơ mộng
Có quá nhiều những tấm gương khởi nghiệp thành công và được kể lại như những câu chuyện cổ tích. Bill Gates bỏ học thành tỷ phú hay Mark Zuckerberg – ông chủ Facebook – bỗng một ngày nảy ra ý tưởng tuyệt vời và hôm sau vụt sáng thành tỷ phú.
Thế nhưng trên thực tế, hầu hết những nhà khởi nghiệp đều thất bại và những người rất mãnh liệt xin nghỉ việc để làm doanh nhân đã quay lại làm thuê không lâu sau đó. Những tấm gương thành công cùng câu chuyện thần kỳ mà bạn nghe được không phải toàn bộ sự thật. Vì thế, hãy nghiên cứu kỹ hơn những gì họ đã phải trải qua, họ đã thất bại bao nhiêu lần trước khi được bạn biết đến và được báo chí tung hô như huyền thoại. Chắc chắn, những sự thật mà bạn biết được sẽ khiến bạn nản chí, thậm chí, vỡ mộng. Thế nhưng, đó là cách để bạn vẽ một bức tranh toàn diện, chân thực về những thứ sắp phải trải qua, từ đó, bạn có sự chuẩn bị để vượt qua nó chứ không phải bị nhấn chìm.
Có kế hoạch với chuyện tiền bạc
Thật khó để trả lời câu hỏi: làm gì khi không có tiền? Và khi nghỉ việc, bạn vừa đưa mình vào một hoàn cảnh khá éo le: Bạn cần rất nhiều tiền để tập trung phát triển dự án nhưng không còn ai trả lương bạn nữa.

 

Vì thế, điều quan trọng trước khi nghỉ việc là bạn cần chuẩn bị kế hoạch tài chính đủ chi tiết cùng một số tiền đủ nhiều để trang trải cuộc sống. Nên nhớ, bạn có thể thất bại bất cứ lúc nào và nếu dự án kinh doanh thành công, bạn vẫn cần mất vài tháng hay vài năm mới có được khoản lợi nhuận đầu tiên. Đừng trông chờ vào khoản tiền từ ý tưởng khởi nghiệp của bạn vì nó không đủ sức nuôi sống bạn ngay.

Trong kế hoạch tài chính cá nhân bạn cần biết mình có chính xác bao nhiêu tiền, dự trù các khoản chi tiêu, thay đổi lối sống để tiết kiệm hơn và rất quan trọng là địa chỉ những ai có thể cho bạn mượn tiền, sẵn sàng “cứu trợ” khi bạn cạn túi.

Nói chuyện với người xung quanh cho rõ

Bỏ việc, cuối cùng, vẫn là quyết định của bạn. Mọi lời khuyên đều sẽ không thể lung lay được một khi bạn đã hạ quyết tâm. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là bạn cứ âm thầm nghỉ việc. Hãy dành thời gian để nói chuyện với vợ – người sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi bạn thay đổi công việc và mọi nguồn thu nhập bị cắt.

 

Hãy lắng nghe xem cô vợ có sẵn sàng cùng bạn trải qua những ngày khó khăn sắp đến không. Bạn hãy nói với bạn bè, đồng nghiệp, người cố vấn về các dự định và ý tưởng của mình, sẵn sàng đón nhận những ý kiến chê bai hay phản đối, lời khuyên và góp ý. Từ đó, bạn sẽ nhìn thấy những nguy cơ phải đối mặt và tính khả thi của ý tưởng.

Đừng qua cầu rút ván

Sau tất cả những bước trên, bạn vẫn cảm thấy đã đến lúc phải nghỉ việc thì việc bạn cần làm lúc này là nghỉ sao cho đúng cách. Hãy nói chuyện với sếp về những dự định, nguyên nhân nghỉ việc và cho sếp thời gian tìm người thay thế vị trí của bạn. Đừng biến sự ra đi của mình thành gánh nặng, sự bất mãn cho người ở lại. Nó sẽ làm sứt mẻ tình cảm mà bạn gầy dựng bấy lâu nay, cũng như thể hiện bạn không chuyên nghiệp.

 

Với sự tử tế này, nhiều ông chủ sẽ sẵn sàng đón bạn quay trở lại làm việc khi dự án của bạn thất bại. Và nếu thành công, doanh nghiệp của bạn có thể sẽ nhận được sự góp sức của các đồng nghiệp cũ. Hãy cho mình một đường về hay một bàn đạp thuận lợi để yên tâm khởi nghiệp.

Và bây giờ, khi trải qua cả 5 bước trên, bạn đang rất sẵn sàng trở thành một doanh nhân thực thụ. Bạn có trong tay ý tưởng, sự liều lĩnh, bốc đồng, quyết tâm và chấp nhận rủi ro. Đó là những gì một doanh nhân phải trải qua và chấp nhận để thành công.

Một người khởi nghiệp thực sự luôn cố gắng giảm thiểu rủi ro, tránh một kết thúc bi thảm và sẵn sàng cho tương lai thành công.

Entrepreneur

90%
Tuyệt
  • Đánh giá
Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

×
Đơn Hàng Mới