fbpx

Những quy tắc cho một cuộc sống hạnh phúc P2

Thắng đã dành cả phần 1 để nói về quy tắc để các bạn thấy tầm quan trọng của quy tắc với hạnh phúc như thế nào. Tại sao giàu cũng có những người không hạnh phúc? Đó cũng chính bởi quy tắc của họ.

Đầu tiên Thắng xin chia sẻ cho các bạn 1 câu chuyện:

Lộn xộn hay hoàn hảo

Một ngày nọ, cô bé đến gần cha và hỏi một câu rất thú vị:

– Cha ơi làm sao mọi thứ dễ dàng trở nên lộn xộn như vậy?

– Lộn xộn là thế nào, con yêu? – Người cha hỏi lại

– Cha biết mà, khi mọi việc không hoàn hảo ấy. Nhìn bàn học của con kìa đồ vật ở khắp mọi nơi. Tối qua con đã rất vất vả để làm cho nó hoàn hảo. Vậy mà mọi thứ chẳng ở yên. Chúng lại nhanh chóng bừa bộn. – Cô bé nói.

– Hãy cho cha xem khi mọi thứ hoàn hảo thì trông như thế nào đi? – Người cha yêu cầu cô con gái.

Cha xem đây, thế này mới là hoàn hảo. Nhưng nó sẽ không duy trì mãi như vậy. – Vừa nói cô bé vừa minh họa bằng cách di chuyển mọi thứ trên kệ vào vị trí riêng biệt.

– Nếu cha di chuyển hộp màu này của con lại đây hai gang tay thì sao? Chuyện gì sẽ xảy ra?

– Không cha ơi bây giờ thì nó lộn xộn rồi. Nó phải được đặt lại cho ngay ngắn, chứ không bị xô lệch theo cách mà cha đặt.

– Nếu cha chuyển cây bút chì sang bên cạnh thì sao? – Ông hỏi tiếp.

– Bây giờ thì cha lại làm nó lộn xộn nữa rồi! – Cô bé trả lời.

– Còn nếu mở một phần cuốn sách này ra thì sẽ thế nào? – Ông hỏi tiếp.

– Cũng lộn xộn luôn! – Cô bé nói.

Người cha quay sang cô con gái và nói:

– Con yêu à, Không phải mọi thứ dễ dàng trở nên lộn xộn đâu con. Mà bởi vì con có nhiều cách để làm chúng lộn xộn, trong khi chỉ có một cách để làm chúng hoàn hảo mà thôi.

Trích sách Steps to an Ecology of Mind, Gregory Bateson.

Hầu hết chúng ta đều giống cô bé trong câu chuyện trên: “Chúng ta có quá nhiều cách để buồn chán, đau khổ nhưng lại chỉ có vài cách để cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Mọi người thường bị chính những quy tắc mặc đinh mà Thắng đã nói ở phần 1 làm họ tổn thương.

Thắng sẽ cho cách bạn 1 ví dụ về giàu có không hạnh phúc và một người bình thường và hạnh phúc nhé!

Người giàu nói: Điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc là kiếm được 10 tỷ/năm trong khi họ đang kiếm được 8 tỷ/năm mà trong khi họ chẳng tiêu đến 1 tỷ/năm

Tôi có 2 đứa con tôi, tôi sẽ hạnh phúc khi con cái ngoan ngoãn, nghe lời và không làm tôi thất vọng. Con cái lớn mỗi đứa có 1 chí hướng riêng chúng nhất định sẽ có những ý kiến khác bố mẹ cần được lắng nghe rồi.

Vậy cơ hội hạnh phúc của người giàu này rất mong manh.

Còn người nghèo nói: Điều khiến tôi hạnh phúc là mỗi ngày tôi thức dậy và biết mình còn sống.

Người này luôn nghĩ tích cực về mọi vấn đề, anh ta rất ít bị phụ thuộc vào những nguyên tắc khiến anh ta đau khổ thay vào đó anh ta luôn cảm thấy hạnh phúc.

Tại sao mọi người hay sử dụng những quy tắc khắt khe đối với bản thân và những người họ yêu thương nhất?

Bởi vì nhiều người sợ rằng nếu không có những quy tắc mạnh mẽ họ sẽ chẳng bao giờ thành công, không có động lực để làm việc chăm chỉ. Thực tế ta không cần phải sử dụng những quy tắc khắc nghiệt để nuôi dưỡng nghị lực như vậy.  Nếu đặt cho mình quy tắc quá khắt khe bạn sẽ sớm nhận ra rằng dù bạn có làm tốt thế nào thì họ cũng không thể chiến thắng, không thể hạnh phúc và thấy mình vô dụng bởi vì chính khi bắt đầu những nguyên tắc đó ta đã làm mất dần đi hạnh phúc sẵn có rồi.

Chắc chắn ai cũng muốn phát huy khả năng của bản thân mình, theo đuổi mục tiêu và hướng đến tương lai tốt đẹp nhưng chúng ta cũng phải đảm bảo có những quy tắc khiến mình vui vẻ bất cứ khi nào mình muốn.

Quy tắc phải là thứ thúc đẩy bạn chứ không phải thứ kìm hãm bạn

Phần 3 Thắng sẽ đưa ra cách tìm những quy tắc thực tế, dễ dàng thực hiện cho mọi người.

90%
Awesome
  • Đánh giá

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More