Review – Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

0 1.322

Sắp đến mùa thi đại học thì cùng với đó cũng là mùa của sự lo âu. Các sỹ tử lo lắng về việc học, các bậc cha mẹ lo lắng tìm trường tốt cho con. Thầy cô lo cho học sinh, những người làm công tác giáo dục hoặc quan tâm đến thế hệ trẻ cũng cảm thấy lo lắng cho tương lai của các em sau này, thành ra là cả xã hội ai cũng lo lắng. Nỗi lo lắng sẽ không tự chấm dứt nếu chúng ta không bấm nút dừng lại, quẳng nó sang một bên và tiếp tục sống trọn vẹn ngày hôm nay.

Cùng với Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống của tác giả Dale Carnegie là cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, nó đã thức tỉnh rất nhiều người và đem lại cuộc sống hạnh phúc cho họ. Bạn sẽ học được cách làm thế nào để có thể sống vui mỗi ngày, bớt lo lắng và sống vui với những năm tháng còn lại của cuộc đời mình.

Cuốn sách gồm 6 phần, mỗi phần sẽ có những quy tắc để bạn có thể nắm rõ và thực hành vào cuộc sống. Tác giả đi từ phân tích những điều cần biết về nỗi lo, những tác hại gây ra bởi nỗi lo âu. Từ đó Dale Carnegie bằng chính kinh nghiệm, trải nghiệm sống của mình và các bài phỏng vấn hàng nghìn người khác nhau sẽ đưa cho bạn những quy tắc để loại bỏ nỗi lo âu ra khỏi cuộc sống.

  1. Hãy sống trọn vẹn mỗi ngày

    Nhiệm vụ của chúng ta không phải là dõi theo những thứ còn xa mù mịt, mà làm ngay những việc trong tầm tay

Chúng ta lo lắng cho việc ngày mai sẽ kiểm tra môn học, nhưng thay vì học bài lúc này thì bạn lại đi tán gẫu với người bạn khác về nỗi lo của mình. Để rồi ngày hôm nay trôi qua mà bạn vẫn chưa học được bài, đó chính là minh chứng cho việc nỗi lo âu chẳng giúp ích gì cho bạn cả. Vậy nếu không lo âu, cũng không học bài thì lại càng không giúp ích gì cho bài kiểm tra ngày mai của bạn. Bạn cần biết rằng nhiệm vụ ngày hôm nay của mình là học bài và chỉ khi hoàn thành được hết nhiệm vụ ngày hôm nay thì ngày mai đến sẽ không còn là nỗi lo quá lớn đối với bạn nữa.

Việc lo âu và suy nghĩ tiêu cực sẽ càng khiến bạn cảm thấy uể oải hơn. Bởi suy nghĩ tiêu cực chỉ khiến bạn thêm căng thẳng và suy sụp tinh thần. Trong khi đó việc suy nghĩ tích cực giúp tìm hiểu nguyên nhân, kết quả của vấn đề từ đó giúp bạn có những quyết định hợp lý và thiết thực. Nếu có quá nhiều việc phải làm trong một ngày, bạn chỉ nghĩ tiêu cực rằng làm sao mình có thể làm hết chỉ trong vòng hôm nay. Nhưng bạn đừng quên rằng một ngày ai cũng chỉ có 24 tiếng và người khác vẫn thành công được, tại sao bạn lại không thể. “Mỗi giây một hạt cát… Mỗi lần làm một việc”, làm tuần tự và sắp xếp mọi việc hợp lý sẽ giúp bạn hoàn thành được những mục tiêu trong dài hạn. Mỗi ngày là một ngày mới đối với người khôn ngoan, vì vậy hãy trở nên thật khôn ngoan khởi đầu ngày mới của mình bằng một nụ cười, lòng nhiệt huyết và niềm tin vào cuộc sống.

Nếu như rắc rối xảy đến, nhiều người sẽ la hét, kêu ca tại sao họ phải gánh chịu rắc rối này. Nhưng chúng ta không thể thay đổi những chuyện đã rồi, tức chuyện không thể thay đổi được. Mấy hôm trước máy tính của tôi bị hư, mở nguồn không lên được. Tôi đã vô cùng lo lắng, tại sao lại hư đúng dịp này lúc tôi cần máy tính để học nhất. Làm thế nào mở máy lên đây. Nhưng rồi tôi chợt nhận ra việc mình ngồi ở nhà và lo lắng cũng vô ích, thay vào đó là đem máy tính đến tiệm sửa, vậy là mọi chuyện đã được giải quyết. Thực ra đây chỉ là một chuyện nhỏ nhặt nhưng nếu không biết kiềm chế cảm xúc, suy nghĩ thấu đáo sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu cả ngày hôm đó. Vậy nên mỗi lần gặp rắc rối, hãy dùng phương thuốc kỳ diệu của Willis H. Crrier được tác giả viết trong quyển sách như sau:

Bước 1: Hãy tự hỏi: “Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra nếu mình không thể giải quyết được vấn đề là gì?

Bước 2: Chuẩn bị tinh thần chấp nhận điều đó nếu cần thiết.

Bước 3: Bình tĩnh vươn lên từ điều tồi tệ nhất sau khi đã chấp nhận nó về mặt tinh thần.

Trong môn Quản trị học, tôi đã được thầy dạy điều mà thầy nói rằng dù các em sau này có quên sạch kiến thức của quản trị học thì cũng nên nhớ điều này, đó là “Đạt được mục tiêu bằng chi phí nhỏ nhất”, ai làm được điều này thì họ đã quản trị cuộc đời mình tốt hơn người khác rất nhiều. Vậy có liên quan gì đến nỗi lo, bạn hãy tự hỏi mình là bạn đã dành bao nhiêu công sức, suy nghĩ và tinh thần cho việc lo âu thay vì bắt tay vào hành động. Có phải bạn đang trả cái giá quá đắt cho một việc gì đó mà bạn cảm thấy không hài lòng. Mỗi lần lo lắng, bạn sẽ cảm thấy khó thở, tim đập nhanh, đau dạ dày,… đó chính là cái giá mà sức khỏe bạn phải trả mỗi lần lo âu. Vậy nên hãy tự nhắc nhở bản thân câu này: Những ai không chiến thắng được nỗi lo âu sẽ chết yểu.

  1. Giải mã nỗi lo âu

Nếu bạn chịu bỏ thời gian để đảm bảo thông tin một cách khách quan, không thiên kiến, những mối lo âu của bạn sẽ bay hơi dưới ánh sáng của tri thức

Chúng ta sẽ chẳng lo âu nếu như có đủ thông tin, giống như nếu bạn đã học bài rất kỹ thì bạn sẽ chẳng phải lo lắng nhiều cho bài kiểm tra ngày mai. Nếu như tôi đưa laptop mình đi sửa sớm hơn, tôi cũng chẳng phải lo lắng tại sao laptop lại hư, hư chỗ nào và sửa hết bao nhiêu tiền. Chỉ cần có đủ thông tin, thì việc đưa ra quyết định cũng sẽ chính xác hơn.

Tác giả đã đưa ra 4 nguyên tắc để có thể giúp bạn giải mã nỗi lo âu, tại sao mình lại lo âu và đâu là quyết định đúng đắn, đó là:

Quy tắc 1: Thu thập thông tin, một nửa nỗi lo lắng của thế gian chẳng qua là hậu quả của việc cố gắng đưa ra quyết định trong khi chưa có đủ thông tin.

Quy tắc 2: Sau khi cân nhắc mọi thông tin, hãy đưa ra quyết định.

Quy tắc 3: Khi đã đưa ra quyết định thì hãy hành động ngay! Hãy tập trung làm theo quyết định, đừng mất thời gian lo lắng về kết quả.

Quy tắc 4: Khi bạn lo lắng về một vấn đề, hãy viết ra và trả lời các câu hỏi sau: Vấn đề là gì?; Nguyên nhân gây ra vấn đề đó?; Các giải pháp có thể có là gì?; Bạn chọn giải pháp nào?

Kiến thức sẽ không trở thành sức mạnh đến khi nó được đưa vào thực tiễn. Nếu bạn đang có nhiều nỗi lo lắng và đọc được những quy tắc này, bạn chỉ đọc và biết về nó, không làm gì cả thì cuốn sách này chẳng giúp ích gì cho bạn. Thậm chí bạn có thể quẳng cuốn sách này đi nếu đang đọc nó hoặc quẳng bài viết này luôn đi vì nó thật vô nghĩa đối với bạn. Mục đích của cuốn sách không phải nói với bạn một điều gì đó quá mới mẻ, có thể những điều trên bạn đã từng nghe, thậm chí biết nhiều hơn thế. Nhưng cuốn sách muốn nhắc nhở lại cho bạn nhớ bạn đã biết những gì, thúc vào chân bạn và khích lệ bạn hành động để vận dụng nó.

Vậy làm sao để từ bỏ thói quen lo âu? Có rất nhiều cách, trong đó tác giả đã đưa ra 7 quy tắc để khiến bạn từ bỏ thói quen xấu này.

–         Hãy làm cho mình bận rộn: nếu một ngày bạn bận rộn từ sáng tới tối, bạn học liên tục 16 tiếng một ngày hoặc bạn làm việc không kể ngày đêm thì chắc chắn bạn chẳng còn thời gian để lo lắng những chuyện không đâu.

–         Đừng quá bận tâm vào những chuyện nhỏ nhặt: đừng để bản thân cuống quýt, rối rít vì những điều vụn vặt, nhỏ nhoi khiến cuộc sống của bạn bị hủy hoại.

–         Dùng quy luật trung bình để loại bỏ nỗi lo âu: Hãy tự hỏi mình: “Nếu điều này xảy ra thì nó kỳ quặc tới mức nào?” Nếu trời có sấm sét, bạn có lo lắng mình sẽ bị sét đánh trúng không? Hãy lên mạng tra xem tỷ lệ bị sét đánh trúng là bao nhiêu, tôi cá là bạn không nằm trong con số nhỏ nhoi đó đâu.

–         Chấp nhận điều bất khả kháng: Hãy tự nhủ: “Nó là thế này, nó không thể là thế khác”, đơn giản nó là như vậy. Nếu bạn gặp tình huống ngoài khả năng thay đổi hoặc sửa chữa của mình, đừng lo lắng mà hãy tự nhủ câu nói trên, điều đó sẽ giúp xua đi nỗi lo không cần thiết trong bạn.

–         Ra lệnh “ngừng hoặc mất” cho những nỗi lo âu: sẽ có lúc bạn cảm thấy như vật là quá đủ. Những tháng ngày chán chường, vật vờ không định hướng, lo âu cho tương lai vô định cần được chấm dứt. Bạn cần nhất nút dừng cho những nỗi lo âu, sau đó hãy Turn on nút Power của bạn để hoạch định tương lai cho mình.

–         Hãy chôn chặt quá khứ: những gì đã xảy ra chắc chắn là không thể thay đổi được. Cũng giống cốc nước đã rơi xuống thì có cố gắng cũng không lấy lại được nước như ban đầu. Vậy thì việc gì phải bận tâm những chuyện đã qua, hãy sống trọn vẹn ngày hôm nay.

  1.     Cách thức mang lại hạnh phúc và bình yên

Quy tắc 1: Cuộc sống do suy nghĩ hình thành nên, con người bạn cũng chính do bạn suy nghĩ hình thành nên. Bạn là kết quả của việc bạn suy nghĩ về mình như thế nào, chính bạn mới là người hiểu mình nhất. Nếu suy nghĩ tới những điều tốt đẹp, sức khỏe, hy vọng thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp lên thôi.

Quy tắc 2: Đừng bao giờ tìm cách trả thù một ai đó. Nếu làm vậy thì bạn đang tự làm tổn thương chính mình nhiều hơn là làm tổn thương kẻ thù. Nếu bạn không thích ai, đừng nghĩ về họ nữa, nếu họ làm tổn thương bạn, hãy mở lòng tha thứ cho họ. Bởi khi làm vậy tâm hồn bạn sẽ thanh thản hơn rất nhiều.

Quy tắc 3: Cho đi nhiều hơn nhận và chúng ta không trông chờ lòng biết ơn của một ai đo, mà là cho đi niềm vui sống. Thay vì lo lắng về chuyện vô ơn, hãy chấp nhận chuyện đó. Chuyện vô ơn là hết sức bình thường, bạn cho đi không phải để nhận sự cảm ơn từ người khác, bạn làm điều đó vì lương tâm bạn mách bảo rằng người đó cần sự giúp đỡ.

Quy tắc 4: Hãy đếm những lời chúc phúc, đừng đếm những rắc rối. Hãy đếm nụ cười chứ đừng đếm nỗi đau. Mỗi ngày bạn khiến bao nhiêu cười vì bạn, hay đơn giản rằng hôm nay bạn bắt gặp bao nhiêu nụ cười, cuộc sống vẫn luôn tươi đẹp hơn bạn tưởng rất nhiều.

Quy tắc 5: Đừng bắt chước người khác, hãy là chính mình. Be yourself là câu thần chú mỗi lần tôi cảm thấy mất tự tin vào bản thân. Hãy tìm ra con người thật của mình, là chính mình chứ không phải ai khác. Bởi vì đố kỵ đồng nghĩa với thờ ơ và bắt chước đồng nghĩa với tự tử. Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao.

Quy tắc 6: Khi định mệnh cho chúng ta một quả chanh, hãy đem vắt nước, bạn sẽ có một cốc nước chanh ngọt ngào. Khi cuộc đời ném cho bạn hàng đống rắc rối, nghịch cảnh, hãy biến nó thành lợi thế. Khi sự việc xảy ra, không phải rắc rối mà chính là cách chúng ta phản ứng lại rắc rối quyết định mọi việc.

Quy tắc 7: Khi bạn đối xử tốt với người khác, bạn sẽ đối xử tốt với bản thân mình. Hãy quên đi hạnh phúc của bản thân bằng cách mang lại hạnh phúc cho người khác.

4. How to stop worrying and Start Living

Mỗi ngày mỗi người đều có ít nhất 5 phút bị điên. Không điên quá 5 phút có nghĩa là bạn đã khôn ngoan rồi.

Con người ai cũng sẽ có lúc cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Nhiều lúc tự hỏi tại sao có những người luôn trong tình trạng uể oải, thiếu sức sống, họ giống một bông hoa héo úa trong khi chưa tươi tắn được ngày nào. Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi, hãy dành thời gian cho bản thân. Nghỉ ngơi đúng lúc sẽ giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng hơn và làm việc hiệu quả hơn. Đời ngắn lắm, đừng ngủ dài, hãy chia giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi thật hợp lý, như vậy sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe khắn hơn.

Hãy học cách thư giãn ở mọi nơi. Có thể ở nơi làm việc, có thể ở nhà bạn. Tất cả mọi nơi đều là nơi bạn có thể thư giãn và giảm bớt căng thẳng. Sống gọn gàng, ngăn nắp và có kế hoạch rõ ràng giúp mọi việc đi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Đừng để những lời chỉ trích làm bạn tổn thương. Người khác có quyền chỉ trích bạn, nhưng bạn cũng có quyền không bận tâm đến những lời nói đó. Việc của bạn là mỉm cười cho qua. Không ai chết vì những lời chỉ trích của người khác cả, chính họ tự mình làm bản thân đau khổ và tự dẫn đến cái chết mà thôi.

Với những ai đang là học sinh lớp 12, chắc hẳn các bạn đang rất lo lắng cho kỳ thi sắp tới của mình. Từ áp lực việc học, áp lực chuyện thi cử, chọn trường, chọn nghề, rồi bị đem ra so sánh. Không ai muốn bị so sánh với người khác cả, ngay cả chính người giỏi hơn bạn họ cũng không muốn so sánh mình với bất cứ ai, bởi lẽ mỗi người có cuộc sống riêng của họ. Nếu bạn không muốn so sánh với người khác thì đừng trở thành bản sao của họ, hãy là chính mình.

Ngày trước, khi đứng trước cánh cửa chọn lựa trường đại học, tôi cũng đã từng lo lắng mình sẽ đi về đâu. Tôi thực sự không biết mình thích gì, giỏi gì, muốn làm gì hay muốn học gì cả, mọi thứ trở nên mông lung không có phương hướng rõ ràng. Bố mẹ thì khuyên học dược sỹ đi, sau này ra mở tiệm thuốc. Nghe có vẻ hợp lý nhỉ, thật ra mục đích của việc học là sau này có việc làm ổn định. Nhưng tôi lại không muốn như vậy, nếu tôi làm theo lời bố mẹ thì tôi sẽ chỉ đậu được vào trường đại học gần nhà, không xuống Sài Gòn được vì điểm môn Sinh không cao. Nhưng nếu chọn ngành khác thì tôi lại có thể xuống Sài Gòn, vậy thành ra mục tiêu của tôi lúc chọn trưởng chỉ là muốn học xa nhà.

Không biết lý do gì mà lúc đó tôi rất muốn được đi xa, muốn sống tự lập còn bây giờ thì hoàn toàn ngược lại. Ước gì tôi được về nhà nhiều hơn, ở bên gia đình nhiều hơn. Nhưng chưa bao giờ tôi hối hận vì lựa chọn xuống Sài Gòn học của mình, đó là một quyết định đúng đắn nhất của tôi từ trước tới nay. Đó cũng là điều tôi cảm thấy may mắn vì mình đã được mở rộng tầm mắt, sống ở môi trường phát triển nhanh nhất Việt Nam.

Cuộc sống của bạn sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều nếu bạn sống giống như câu hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, chọn những bông hoa và những nụ cười.

Chỉ cần nhìn con đường cách đây 3 năm ngày tôi mới lên thành phố đã có một sự thay đổi rất lớn. Điều đó nhen lên ngọn lửa trong tôi muốn đi khắp nơi trên thế giới, muốn nhìn ngắm sự phát triển của thế giới này. Mặc dù trong tôi vẫn luôn rất nhớ nhà, lo lắng bố mẹ không ai chăm sóc. Nhưng tôi biết một điều rằng, bố mẹ cũng sẽ hy vọng tôi vươn ra khỏi cái ao làng và cuộc sống nông dân vất vả mà bố mẹ đang phải sống, tìm kiếm một cơ hội để phát triển bản thân và có cuộc sống không phải lo từng bát cơm manh áo.

Dù bạn có chọn con đường nào đi chăng nữa, cũng đừng vì lo lắng, sợ hãi mà từ bỏ ước mơ của mình. Dù phía trước là chông gai, hãy tìm cách vượt qua nó. Hãy tìm môi trường để mình có thể phát triển, đừng tự giới hạn khả năng của bản thân. Nếu có quá nhiều nỗi lo âu, hãy học cách quẳng gánh lo đi và vui sống. Chúc bạn sẽ tìm được niềm vui sống mỗi ngày.

Mua sách chính hãng để ủng hộ tác giả : TIKI

Mua sách chính hãng để ủng hộ tác giả : FAHASA

80%
Awesome
Mua sách chính hãng
Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống
  • Đánh giá
Source Chu Phương - Bookademy
Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More