Nguyễn Văn Thắng
Kẻ Nhìn Thấy Những Giấc Mơ

So sánh giữa việc làm affiliate và đi làm thuê

Chú ý: Mọi điều Thắng sắp nói đều là phân tích cá nhân, dựa trên câu chuyện của bản thân. Mọi phân tích chỉ là tương đối và cuộc đời mỗi người là khác nhau.

Để bắt đầu so sánh về việc làm affiliate và đi làm thuê tôi xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện:

“An và Bình là 2 cậu bạn cùng lớp đại học. Trước khi ra trường 2 cậu bàn với nhau về việc làm tương lai của mình. An thì học giỏi hơn nên ra trường với tấm bằng giỏi anh muốn kiếm cho mình một công việc ổn định lương cao, An tin nếu mình cố gắng thì nhất định mình sẽ được tăng lương, tiết kiệm được nhiều tiền sống một cuộc sống hạnh phúc. Còn Bình thì học kém hơn An, Bình chỉ có tấm bằng trung bình nhưng Bình cũng mong muốn mình có 1 cuộc sống hạnh phúc không phải lo nghĩ về tiền bạc.

Vừa mới ra trường An làm nhân viên cho một công ty với mức lương khá ổn. Nhờ sự chăm chỉ mà chỉ sau 3 năm làm việc An đã được lên chức trưởng phòng và có mức lương khá cao nhưng công việc ngày càng vất vả. Còn Bình thì ra trường chỉ với tấm bằng trung bình nên xin việc lương khá thấp, Bình cũng đã có gắng nhưng có vẻ con đường này không hợp với Bình. Sau 1 năm làm việc Bình xin nghỉ việc để tìm một công việc hoàn toàn mới. Bình bắt đầu với công việc kinh doanh riêng của mình. Sau 3 năm bếp bênh thì được An mời tới sự đám cưới, ngày đó An là làm trưởng phòng, lương cao lại cưới được cô vợ đẹp, còn Bình thì vẫn đang loay hoay với công việc kinh doanh của mình.

Vài năm sau nữa, khi công việc kinh doanh ổn định Bình cũng lấy vợ. Đến dự đám cưới ai cũng ngưỡng mộ bình vì những điều mà Bình có. Cuộc sống của Bình cũng đã đến ngày hạnh phúc, Bình có thể làm điều mà mình muốn, cả gia đình có thể đi chơi bất cứ đâu. Bình không phải làm việc quá nhiều thay vào đó Bình có thể dành thời gian cho gia đình con cái. Còn An thì cuộc sống cũng khá hạnh phúc, Tuy không có xe đẹp, nhà rộng như Bình, không thể du lịch bất cứ khi nào mình muốn, không thể dành nhiều thời gian bên gia đình nhưng cũng không đến mực quá bận. Muốn đi du lịch cả nhà An có thể sắp xếp vào ngày nghỉ. Cuộc sống vẫn hạnh phúc.

Bạn thấy đấy, có nhiều con đường để đi đến sự hạnh phúc. Cơ hội dành cho mọi người trong chúng ta, chỉ là chúng ta có chấp nhận con đường đó để đi đến hạnh phúc không thôi.”

Bạn có thể chọn con đường cho chính mình. Và bạn có thể hạnh phúc với bất kì con đường nào.

Thắng sẽ tiếp tục với việc so sánh giữa làm affiliate và làm thuê.

Thu nhập

Đi làm thuê có thể tạo cho bạn một mức lương ổn định ngay từ khi mới bắt đầu. Con với việc làm affiliate nó cũng có thể tạo ra một nguồn thu nhập ổn định nhưng không phải là ngay khi mới bắt đầu.

Lương đi làm thuê khá ổn định và mức độ tăng giảm không quá mạnh, còn với việc làm affiliate thì thu nhập khá bấp bênh. Sự ổn định từ cách bạn làm chứ nó không phải là do thời gian bạn làm. Thu nhập bạn cao hay không là do năng xuất làm việc từ bạn hoặc từ hệ thống của bạn.

Tháng này lương đi làm fulltime <= 80% làm affiliate (Affiliate 2 tuần)

Thời gian

Thời gian làm thuê đương nhiên là bị gò bó. Bạn phải làm một số giờ nhất định và hoàn thành những công việc nhất định. Còn với việc làm affiliate, bạn muốn làm vào giờ nào thì làm quan trọng nhất là hiệu quả bạn tạo ra.

Tháng này affiliate 2h/4ngày/tuần, làm thuê 8h/5,5ngày/tuần

Áp lực

Đi làm thuê thì bạn nhất định có những áp lực rồi: sếp, deadline, kpi,.. điều này bạn sẽ không bao giờ tránh khỏi nếu đi làm thuê. Còn affiliate bạn hoàn toàn thoải mái về doanh số nhưng nếu bạn không tự đặt mục tiêu và kế hoạch cho mình bạn sẽ không có thu nhập thậm chí là lỗ vốn. Điều này cũng sẽ mang đến cho bạn những áp lực nhất định.

Không áp lực ở cả 2 công việc

Ký luật

Khi đi làm thuê kỷ luật là công ty tạo ra cho bạn, còn làm affiliate bạn phải tự tao ra ký luật cho riêng mình. Bạn phải tự mình cố gắng.

Đi làm thuê kỷ luật tốt hơn là ngồi nhà. :))

Sự công nhận

Đi làm thuê người ta sẵn sàng công nhận bạn là người kiếm ra tiền, không ăn bám,… còn nếu bạn làm affiliate người ta sẽ khẳng định bạn là một thằng vô công dồi nghề, lông bông,.. trừ họ thấy về nể phục trước số tiền bạn kiếm được

Người ta chỉ công nhận khi đi làm thuê còn affiliate thì hiện tại không

Tư duy

Làm thuê cần tư duy về 1 hoặc vài phần công việc cụ thể, còn affiliate nó tổng quan hơn thường là một chiến lược làm việc để xây dựng 1 hệ thống. Nói chung là làm affiliate phải suy nghĩ rất nhiều.

Hiện tại thì tư duy dành cho việc làm thuê nhiều hơn vì phần affiliate đã có từ trước rồi.

P/s:Bạn có thể chọn con đường cho chính mình. Và bạn có thể hạnh phúc với bất kì con đường nào.”

Mọi kết quả đều có 1 sự trả giá. Không gì là dễ dàng cả.

Hy vọng bài viết “So sánh giữa việc làm affiliate và đi làm thuê” giúp ích được cho bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Comments
Loading...

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More

MIỄN PHÍ

TĂNG 300% SỐ LƯỢNG NGƯỜI ĐỌC

CẢI THIỆN TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI