Steve Siebold nói về sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo

0 1.007

Dành ra 26 năm để nghiên cứu, phỏng vấn những người giàu nhất trên thế giới, triệu phú tự thân Steve Siebold nổi tiếng với cuốn sách “Cách người giàu suy nghĩ”. Ông phát hiện ra rằng là người giàu có không chỉ nằm ở số tiền, các tài sản mà họ sở hữu mà nó còn tới từ mức độ suy nghĩ, tư duy của người giàu để kiếm thêm tiền.

Siebold cho rằng để có lượng tài sản lớn hơn trung bình, người giàu có những niềm tin, suy nghĩ và chiến lược hết sức độc đáo. Dưới đây là 8 điều đặc biệt trong suy nghĩ của người giàu được Siebold liệt kê.

1. Người giàu tin rằng sự giàu có là bình thường… trong khi người bình thường coi đó là đặc quyền

Những người giàu có, đẳng cấp hiểu rằng họ hoàn toàn có quyền được giàu nếu như họ sẵn sàng tạo ra giá trị lớn cho người khác

Siebold nói

Số đông còn lại nghĩ rằng giàu có chỉ là thứ dành cho những người may mắn, số lượng nhỏ nhoi trên Trái Đất này. “Lối suy nghĩ này khiến cho người tầm trung chơi nhiều xổ số cũng như đại đa số con người lao động. Người giàu tin rằng nếu họ tạo được cuộc sống tốt hơn hoặc dễ dàng hơn cho người khác, đó chính là quyền được giàu có của họ”.

2. Người giàu tin rằng mở doanh nghiệp, xây dựng mô hình kinh doanh là cách thức nhanh nhất để kiếm tiền. Trong khi đó người bình thường cho rằng làm kinh doanh quá mạo hiểm.

Sự thật là, có một không việc bình thường không an toàn hơn mở công ty hoặc mô hình kinh doanh là bao. Nghe có vẻ ngược đời, thế nhưng những người tự làm việc cho bản thân có khả năng phát triển, tăng lợi nhuận theo nhu cầu của họ

Siebold nói

Tất nhiên, một khi đã mở doanh nghiệp hoặc hình thành mô hình kinh doanh sẽ có những rủi ro, nhưng người giàu hiểu rằng thử thách lớn nhất chính là không dám tin tưởng, đầu tư vào chính mình.

“Khi người giàu mở doanh nghiệp sau đó kiếm lời từ doanh nghiệp, công ty này. Người bình thường lại an phận chờ đợi nhận lương mỗi tháng đồng thời bỏ qua cơ hội xây dựng gia tài lớn. Người bình thường có xu hướng làm một công việc với mức lương chấp nhận được, tăng lương hàng năm, họ cho đó là đủ”.

3. Người giàu tin rằng sự giàu có là do hiểu biết trong khi đó người bình thường tin rằng phải thông minh mới giàu

“Nếu yếu tố quan trọng để giàu có là đạt điểm cao trong quá trình học, tất cả những người học đại học với kết quả tạm ổn sẽ đều giàu có. Kiếm tiền liên quan nhiều hơn tới sự hiểu biết, nhanh nhạy trong kinh doanh chứ không phải khả năng ghi nhớ thông tin hay tính toán trong các bài kiểm tra”.

Vậy, làm thế nào để hiểu biết, nhanh nhạy hơn? Siebold gợi ý rằng hãy tìm hiểu về người giàu, tìm ra cách mà họ tin và nghĩ về tiền như thế nào.

4. Người giàu tin rằng giàu có cần làm việc theo nhóm trong khi đó người bình thường tin rằng giàu có là nỗ lực cá nhân

“Người giàu có biết rằng họ cần có đối tác, bạn bè để xây dựng sự giàu có. Chính vì thế họ dành nhiều thời gian tìm người đồng hành để chia sẻ ý tưởng, đưa ra các hành động. Sự giàu có tới từ những đóng góp của một tập thể hoàn thiện”.

Siebold cho rằng hãy để ý tới những người xung quanh vì họ có ảnh hưởng rất nhiều tới sự giàu có của bạn hơn bạn nghĩ.

5. Người giàu tin rằng kiếm tiền rất đơn giản trong khi người bình thường tin rằng tiền rất khó kiếm

Đại đa số chúng ta đều nghĩ rằng người giàu có thông minh hơn, may mắn hơn hoặc được đào tạo tốt hơn. Tất nhiên, những điều trên chẳng có gì đúng.

Người giàu biết rằng tiền tới từ ý tưởng cũng như khả năng giải quyết các vấn đề. Siebold cho rằng “Giải pháp càng lớn, lợi nhuận càng cao. Kiếm tiền có thể không dễ, nhưng nó đơn giản. Không có bất kì bí mật nào để giàu có nhưng lối suy nghĩ này cản trở nhiều người tới với việc kiếm tiền”.

6. Người giàu tin rằng tiền được kiếm thông qua suy nghĩ trong khi người bình thường tin rằng tiền được kiếm bằng công sức, thời gian

Người bình thường nghĩ rằng cách duy nhất để kiếm thêm tiền là làm thêm nhiều giờ hơn.

Người giàu hiểu rằng kiếm tiền yêu cầu cách thức suy nghĩ rộng. Họ biết rằng sự sáng tạo, suy nghĩ đột phá là thứ mang về nhiều lợi nhuận nhất trên đời. Tập luyện để tìm ra được giải pháp cho những vấn đề phức tạp chính là cách thức kiếm tiền của người giàu.

7. Người giàu tin rằng tiền bạc là công cụ giúp họ tự do trong khi người bình thường sợ tiền sẽ kiểm soát họ

Người giàu nhìn tiền như một công cụ có khả năng tạo nên sự tự do, cơ hội cho họ cùng gia đình. Thế nhưng đối với người bình thường, tiền bạc lại là áp lực. Nhiều khi họ không chịu chấp nhận sự quan trọng của tiền bạc. Lối suy nghĩ trên đã khiến họ không thể có nhiều tiền.

8. Người giàu làm việc vì đam mê, người bình thường làm việc để có tiền

Người giàu luôn biết rằng làm việc để kiếm tiền là kế hoạch rất tệ.

Siebold cho rằng đừng tìm những công việc với mức lương cao, thay vào đó tập trung vào những công việc có thể thỏa mãn đam mê, thỏa sức thử nghiệm, phát triển khả năng bản thân. Một khi bạn đã tìm được công việc như thế, hãy đầu tư toàn bộ nhiệt huyết, công sức để trở thành người giỏi nhất. Bạn sẽ được hưởng thành quả là gia tài lớn có được từ đam mê.

ST

90%
Tuyệt
  • Đánh giá
Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More