Tổng hợp 14 loại cảm xúc hủy hoại trader

1 25.513

Cảm xúc là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả giao dịch của một trader nhiều nhất, nhìn chung nó luôn đeo bám chúng ta và để giao dịch có hiệu quả thì anh em phải tìm cách nhận diện và khống chế nó ở mức tối đa. Dưới đây là tổn hợp 14 loại cảm xúc mà chúng ta thường trải qua trong quá trình giao dịch:

Anger (Tức Giận): Thực hiện các giao dịch trả thù như giao dịch vội vàng không cần đếm xỉa đến hệ thống giao dịch hoặc thực hiện vị thế lớn nhằm nhanh chóng gỡ gạc.

Fear (Sợ Hãi): Không thể thực hiện lệnh mua hoặc bán hoặc không thể giữ được các lệnh lãi vì muốn nhanh chóng chốt lãi.

Disgust (Chán ghét): Có thể dẫn tới làm mất niềm tin giao dịch.

Happiness (Vui mừng quá độ): Phấn khích quá mức có thể khiến bạn thực hiện giao dịch với quy mô lớn hoặc giao dịch cùng lúc nhiều vị thế.

Sadness (buồn chán): Có thể rất khó cắt lỗ hoặc không thể thực hiện lệnh giao dịch tiếp theo.

Surpise (Ngạc nhiên, sửng sốt): Có thể nhiều lần đưa ra những quyết định giao dịch chỉ dựa trên cảm xúc, không tuân thủ kế hoạch. Ví dụ, thấy một mã cổ phiếu bất ngờ tăng giá mạnh thì quyết định mua theo chứ không nghiên cứu kỹ về nó.

Neutral (Cảm thấy không có động lực): Trading là một công việc đòi hỏi phải nỗ lực liên tục, bạn phải có đam mê và nhiệt huyết thực hiện nghiên cứu ở nhà mới có thể đạt được thành công.

Anxiety (Căng Thẳng): Có thể dẫn tới kiệt sức vì căng thẳng quá mức.

Love (Yếu mến cái gì đó quá mức): “Trong trading, mọi người thường nói: “Chỉ hẹn hò nhưng đừng cưới”. Đừng quá yêu mến bất cứ cổ phiếu nào. Bạn sẽ rất khó cắt lỗ nếu như quá yêu mến một công ty nào đó.

Depression (Khủng hoảng tinh thần): Có thể khiến bạn rời bỏ nghề giao dịch.

Contempt (Coi Thường mọi thứ, chủ quan): Khiêm tốn là đức tính tốt dành cho trader. Coi thường người khác, coi thường thị trường sẽ khiến bạn phải trả giá đắt.

Pride (Ngạo Mạn): Luôn luôn cho rằng mình đúng có thể khiến bạn phải trả giá đắt. Bạn không chịu cắt lỗ sớm vì muốn chứng tỏ rằng, “bạn đúng, thị trường hoặc mọi người sai”.

Shame (Tự Ti): Bạn rất khó tuân thủ hệ thống giao dịch, đặc biệt sau khi có một lệnh thua lỗ.

Envy (Ganh Tị): Khiến bạn chú ý quá nhiều đến các vấn đề bên ngoài thay vì tập trung vào những yếu tố bên trong con người bạn để dẫn tới thành công.

Sau đây là biểu đồ màu sắc của từng loại cảm xúc theo Via Riccarrdo Hertel:


Anh em thấy những cảm xúc trên thế nào, riêng cá nhân tôi thì thấy trader sẽ nếm trải tất cả các cung bậc này và kết quả đi kèm là không mấy vui vẻ. Thôi thì giờ đã nhận diện được nó, anh em hãy cố gắng dần kiểm soát nhé!

  1. […] đầu tư không bao nhiêu thì sàn không gấp bạn bấy nhiêu. Thế nên việc quản trị cảm xúc và quản trị vốn trong giao dịch là cực kì quan […]

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

×
Đơn Hàng Mới