Trade what you see, Not what you think

0 12.261

Là một nhà giao dịch, bạn có lẽ đã từng nghe là cần phải kiểm soát cảm xúc của mình và tập trung vào sự hợp lý và khách quan thay vì rơi vào những cạm bẫy của sự tham lam, hy vọng, và sợ hãi. Hãy học cách giao dịch theo những gì chúng ta nhìn thấy, chứ không phải là những gì chúng ta nghĩ

Là một nhà giao dịch, bạn có lẽ đã từng nghe là cần phải kiểm soát cảm xúc của mình và tập trung vào sự hợp lý và khách quan thay vì rơi vào những cạm bẫy của sự tham lam, hy vọng, và sợ hãiTuy nhiên, biết rằng mình không nên giao dịch theo cảm xúc là một chuyện, nhưng làm thế nào để có thể không giao dịch theo cảm xúc và áp dụng những kiến thức của mình vào giao dịch lại là một chuyện khác.

Trí não của con người được kiến tạo chống lại chúng ta trong thị trường do cơ chế cố hữu “được ăn cả ngã về không” trong não bộ  vốn đã tồn tại trong tư duy của chúng ta trong hành ngàn năm qua. Thật không may, nhiều nhà giao dịch lại có cơ chế tư duy này và mong muốn sẽ đạt được toàn bộ thành công tiềm năng trong thị trường. Vì vậy để trở thành một nhà giao dịch thành công bền vững thì điều cần thiết đó là lập một kế hoạch sử dụng phần não trái có chức năng tư duy logic, khách quan, là vùng mới nhất của não người cho phép chúng ta lên kế hoạch, suy luận và hiểu được các khái niệm phức tạp.

Bằng việc học cách giao dịch theo những gì chúng ta nhìn thấy, chứ không phải là những gì chúng ta nghĩ (Trade what you see, Not what you think), chúng ta có thể đảm bảo rằng mình đang hành động trên cơ sở logic và khách quan thay vì cảm xúc. Với việc chỉ giao dịch với các setup giao dịch chuyển động giá (Price Action) rõ ràng đã được hình thành, chứ không phải là ý tưởng, hay setup “có thể hình thành” cho chúng ta một cơ chế “kiểm tra và điều chỉnh” để đảm bảo là bạn đang không giao dich với cảm xúc. Những điểm dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số tư tưởng cũng như những gợi ý vững vàng và như vậy bạn sẽ hiểu rõ ràng hơn tại sao bạn lại cần giao dịch theo những gì mà bạn thấy chứ không phải theo những gì bạn nghĩ và làm thế nào để đảm bảo là bạn sẽ luôn làm được như vậy.

Hãy chấm dứt việc tỏ ra thông minh hay phỏng đoán diễn tiến tương lai của thị trường.

Cố gắng phỏng đoán diến tiến tiếp theo của thị trường mà không có lý do thực sư hay setup giao dịch thì cũng hoàn toàn giống như bạn đang đánh bạc trên thị trường trong một cái máy sổ số hay trên chiếc nón kỳ diệu. Tuy nhiên, mỗi ngày những nhà giao dịch mới bắt đầu hay những nhà giao dich thiếu kinh nghiệm đều phạm phải những sai lầm giao dịch do cảm xúc. Thay vì quan sát biểu đồ giá và kiểm tra lại kế hoạch giao dich Forex của mình để xem xét liệu có các setup hành động giá xuất hiện không, thì nhiều nhà giao dịch lại “ cố nặn” ra một số ý tưởng mà theo họ giá “nên” đi như vậy.
Khi bạn tham gia vào bất cứ giao dich nào mà không dựa trên cơ sở các setup hành động giá rõ ràng và thấy được, hoặc phù hợp với kế hoạch đã được xây dựng trước, thì bạn đang hành động giao dịch dựa trên cảm xúc và cảm giác  hơn là các phân tích khách quan tình hình thị trường. Nhiều trader giao dịch một cách cảm xúc sau một giao dịch thua lỗ hay sau một giao dịch thành công bởi vì họ rơi vào cảm giác tức tối từ giao dịch thất bại đó, hoặc rơi vào bẫy tham lam sau giao dịch thành công. Đây chính là những lúc mà các nhà giao dịch bắt đầu không còn tuân thủ với việc giao dịch với những gì mà họ nhìn thấy trên biểu đồ và bắt đầu giao dịch theo những gì họ “nghĩ” hoặc cảm thấy, và đây cũng là thời điểm để phân biệt đâu là những nhà giao dịch thành công bên vững và đâu là những tay amateur thất bại.

Đừng cam kết với bất kỳ giao dịch nào cả.

Một điều quan trọng cần phải hiểu đó là bạn “nghĩ” một điều gì đó sẽ xảy ra trên thị trường không có nghĩa là nó sẽ xảy ra. Một cách tương tự, thậm chí nếu bạn tìm thấy một setup trông “hoàn hảo” và rõ ràng, thì bạn cũng nên nhớ rằng thì trường ngoại hối rất năng động, biến động thường xuyên và bất ky điều gì cũng có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào, vì vậy đừng đánh cược tất cả chỉ bởi vì bạn thấy có một cái gì đó “chắc ăn”. Trong thị trường ngoại hối chẳng có cái gì là hoàn toàn chắc ăn cả.

Thay vì cho phép mình phải cam kết với bất kỳ giao dịch hay quan điểm nào về diễn tiến tiếp theo của thị trường, bạn cần học cách giao dịch trung dung với các giao dịch của mình. Cho phép hành động giá chỉ đường cho bạn vượt qua khỏi các tín hiệu nhiều và sự phức tạp của thị trường, trong khi đó vẫn luôn ghi nhớ rằng bạn cần phải thường xuyên quản lý rủi ro thậm chí là đối với cả giao dịch trông có vẻ “hoàn hảo”. Luôn đảm bảo rằng bạn đang giao dịch theo những tiêu chuẩn trong chiến lược giao dịch, và không phải theo một cơn “bốc đồng”, nếu bạn là một nhà giao dịch theo hành động giá thì hãy để đường giá chỉ đường cho bạn thay vì đi lạc lối và rơi vào bẫy giao dịch theo những gì bạn nghĩ thị trường nên “diễn ra” hay “có thể đi”.

Học cách kiểm soát chính mình nếu bạn muốn kiếm tiên trên thị trường ngoại hối.

Một sự thật rõ ràng nhưng lại thường bỏ qua trong giao dịch ngoại hối đó là thị trường chẳng hề quan tâm gì tới bạn cả, việc được hay mất tiền không có liên quan gì tới nó cả, nó không biết là bạn có tồn tại, và nó cũng chẳng hề có tình cảm gì với bạn cả. Tuy nhiên, hầu hết các nhà giao dịch lại luôn có cảm xúc trong giao dịch và thị trường, chính vì vậy họ đang để một ảo tưởng kiểm soát hành vi của mình thay vì tự kiểm soát chúng. Bạn sẽ không kiếm được tiền ổn định trong thi trường chừng nào bạn chưa học được cách kiểm soát cảm xúc và các biến động trên thị trường.

Một khi bạn học được cách giao dịch dựa theo những gì mà bạn thấy trên biểu đồ chứ không phải là những gì mà bạn nghĩ, bạn đang đi đúng con đường để trở thành một nhà giao dịch thành công bền vững, bởi vì giao dịch theo những gì bạn thấy, không phải theo những gì bạn nghĩ có nghĩa là  bạn đang kiểm soát chính mình thay vì bị thị trường kiếm soát. Chìa khóa là hãy luôn giao dịch với những gì bạn thấy không phải với những gì bản nghĩ hay cảm thấy, điều này sẽ giúp bạn tránh rơi vào bẫy cảm xúc tức tối hay tham lam sau mỗi giao dịch thất bại, hay thành công. Những nhà giao dịch biết cách giao dịch với những gì mà họ nhìn thấy chứ không phải họ nghĩ là thị trường “có lẽ” sẽ xảy ra cũng biết cách quản lý rủi ro hiệu quả, và họ là những người kiểm được tiền trên thị trường ngoại hối. Khi bạn học cách giao dịch với các setup hành động giá có khả năng thành công cao, đồng thời kiểm soát  cảm xúc và rủi ro của bạn, bạn sẽ ở trong một một vị thế tốt hơn để kiếm được tiền trong thị trường.

Những gợi ý để giúp bạn giao dịch với những gì bạn nhìn thấy, không phải với những gì bạn nghĩ.

Một mặt cần hiểu một cách chính xác rằng tại sao bạn cần giao dịch với những gì bạn nhìn thấy, không phải những gì bạn nghĩ, mặt khác bạn cần phải biết cách như thế nào để làm điều đó. Sau đây là một số hướng dẫn cụ thể bạn có thể sử dụng để đảm bảo rằng bạn sẽ đi đúng hướng:

– Hãy dừng lại và hỏi chính mình trước mỗi giao dịch “ tôi đang hành động theo logic hay theo cảm xúc?”, “tôi đang làm chủ chính mình hay đang bị thị trường kiểm soát”,“setup này như thế nào”? “nó có thỏa mãn các tiêu chí trong kế hoạch giao dich của tôi không?” “Hiện tại có đang tồn tại một setup nào ko hay tôi đang cố tạo ra một setup”. Đây là tất cả những câu hỏi hay mà bạn nên hỏi chính mình trước khi bạn vào môt giao dịch, làm như vậy sẽ giúp bạn tư duy sâu hơn về những gì mà bạn đang làm và biết xem liệu một giao dịch nào đó có được đảm bảo không hay ban chỉ đang giao dịch theo cảm xúc.

– Nếu bạn đang giao dịch một chiến lược giao dịch cụ thể, giống như hành động giá, đảm bảo mỗi giao dịch mà bạn tiến hành đều phù hợp với các khái niệm mà bạn đã học trong khóa giao dịch hoặc kiến thức trong tài liệu học. Hãy hỏi bất kỳ câu hỏi trên trước khi bạn tham gia vào bất kỳ giao dịch nào, cho đến khi giao dịch với những gì bạn thấy trở thành bản năng thứ hai của bạn. Cuối cùng bạn sẽ phát triển được cho mình một nhận thức giao dịch cẩn trọng tinh túy có thể cho phép bạn quan sát các biểu đồ giá và nhận định được các setup hành động giá.

Khi bạn kết hợp các bài học với một sự kiên trì nỗ lực không ngừng và chỉ giao dịch với những gì bạn thấy, không phải với những gì bạn nghĩ, thì bạn sẽ tiến lên trên con đường đạt được những mục tiêu trở thành nhà giao dịch thành công vững vàng trên thị trường.

Tổng hợp Vnrebates.net

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

×
Đơn Hàng Mới