Trải lòng của cao thủ Hubba Hubba những ngày đầu Trading

*Lời người dịch: Để đảm bảo dịch thuật sát nhất với giọng văn bựa nhân của thánh Hubba, một số từ nhạy cảm như ”hấp diêm” sẽ được dùng. Và mình để khoảng cách các dòng chữ theo chính xác thứ tự Hubba đã viết nên sẽ hơi rối.

*Câu hỏi được đặt ra: Bạn đã thay đổi điều gì để bắt đầu có lợi nhuận?

*Hình minh họa của chính Hubba post

Với tui thì cái vụ thay đổi này nó xảy ra chậm và khó thấy bà. Không phải qua một đêm đâu.

Trước khi mà thay đổi xảy ra, thì nhận thức nó đến trước. Cũng mất một khoảng thời gian đấy.
Sau đó thì tui có cái nhìn rõ ràng hơn về tâm lý giao dịch của mình, và tìm kiếm trên diễn đàn những người có tư duy giống tui rồi đọc mấy bài chia sẻ hành trình giao dịch của họ.

Khi mà tui mới bắt đầu trade, tui ăn rùa nên hên lắm. Tỉ lệ ITM tới tận 70% và tui chả hiểu cái quái quỷ gì đang diễn ra. Và điều đó làm tui sung sướng khá lâu.

Vậy nên tui bắt đầu tìm kiếm nghiêm túc mấy cái chỉ báo, template và chiến lược. Theo logic của tui nghĩ thì mấy cái đó sẽ nâng cao được tỉ lệ ITM.
Rồi thị trường bắt đầu cho tui thấy nó thực sự là gì, tui bị nó hấp diêm trên cả mong đợi.

Những sai lầm cũ của tui, giờ thì vẫn còn đó nhưng mà được kiểm soát tốt hơn rồi bởi vì tui đã biết và hiểu rõ hơn về chúng.

#1 Luôn cho rằng mình đúng

Rất thường xuyên tui có những chuỗi ITM ngon lành hết lần này đến lần khác. Như là 3/3 ITM trong 2 tiếng đồng hồ. Rồi OTM đầu tiên xuất hiện, chỉ trong một tiếng tiếp theo, tỉ số đã là 3/6. Gấp đôi thua lỗ chỉ trong một nửa thời gian mà tui kiếm được lợi nhuận ở lúc đầu. Vấn đề ở đây là cái tôi, luôn cho rằng phải đúng và trade kiểu trả thù.

#2 Đặt mục tiêu trade vô lý mỗi ngày vượt ngoài tầm hiểu biết

Điều này giống như 1 chú chó cố đuổi theo cái đuôi vậy. Bạn đặt một mục tiêu và nếu cảm xúc của bạn bị điều khiển bởi cái mục tiêu đó, bạn sẽ bị ”hấp diêm” như tui. Bạn sẽ không ngừng đuổi theo mục tiêu.
Đây là điều mắc cười nhất. Thậm chỉ mỗi lần tui dính được mục tiêu, tui lại bị hấp diêm bởi vì tui đã tự nói với mình thế này ”oh hôm nay là ngày dễ dàng, có thể mình nên thừa thắng xông lên, nâng mục tiêu hơn nữa để cắn thêm ITM”. Và rồi biệt đội hấp diêm xuất hiện sẵn sàng đến với tui.

#3 Nghĩ rằng thị trường buộc phải hành xử theo nguyên tắc và cái template của tui

Ban đầu khi mới trade BO, tui xài template của một chiến lược khá phổ biến trên BOD có tên là MBFX-Remix.
Đó là chiến lược quá bán/quá mua. Thời điểm alert báo tới, tui đã kỹ lưỡng sẵn sàng để dứt điểm. Và bởi vì tui nghĩ thị trường phải di chuyển theo cái template của tui, thế là lễ hội hấp diêm lại được tổ chức. Tui đã chạy theo từng cái setup một mỗi khi mà điều kiện thỏa. Vào lệnh với cái suy nghĩ đó ”Thị trường sẽ như mình nghĩ ngay bây giờ thôi”
Ngoại trừ cái ”ngay bây giờ” đó đã dính 5 OTM.

Tui mất một thời gian để hiểu và quản lý tâm lý giao dịch tốt hơn. Sau 2 năm trading, sẽ có những lúc tui phạm phải những sai lầm đó lần nữa. Sự khác biệt ở đây là tui đã nhận thức về chúng, và bảo vệ bản thân khỏi những cuộc liên hoan xác thịt.

Với tui thì để có lợi nhuận liên tục thì nó không thực sự cần thay đổi điều gì cả, nhưng điều cần có đầu tiên là nhận thức. Chỉ khi tui nhận ra, hiểu rõ và phân tích những sai lầm. Tui mới có thể trade hiệu quả, trách nhiệm, hợp lý và có lợi nhuận.

P.S: Tui cực kỳ ghét mấy lễ hội hấp diêm !

*Lời người dịch: Bựa quá phải không các bạn? Nhưng đó là những chia sẻ vô cùng quý giá mà không phải thánh trader nào cũng chia sẽ để người đi sau được học hỏi. Hi vọng các bạn sẽ thấy được những câu chuyện của bản thân trong những lời trải lòng từ Hubba và lên kế hoạch thay đổi chúng.

Happy Trading

85%
Awesome
  • Đánh giá

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More