Vị trí ngồi trên xe ô tô phân chia theo cấp bậc trong công việc, có đáng lưu tâm hay không?

0 1.873

Chia sẻ về việc phân chia vị trí ngồi trên xe dựa theo vai vế, cấp bậc

Mình phải thừa nhận là tùy vào trường hợp khác nhau như quốc gia, văn hóa vùng miền, mối quan hệ thân sơ giữa các người đi cùng xe mà sẽ có cách bố trí phù hợp riêng. Do vậy ở đây mình chỉ tập trung phân tích về những quy tắc hành xử trong trường hợp khi đi cùng xe giữa cấp trên và cấp dưới.

Trước hết, theo mình tìm hiểu thì luật bất thành văn về việc phân chia vị trí ngồi trên xe ô tô này xuất phát từ phương Tây bởi họ vốn chú trọng vào các quy tắc ứng xử trong giao tiếp. Dù không có một văn bản hay quy định nào cụ thể nhưng quy tắc này ngầm được số đông thừa nhận, vậy nên các bạn có thể tham khảo để việc giao tiếp khéo léo hơn.

Đối với các bạn làm việc ở công ty nước ngoài hoặc có sếp ngoại quốc thì đây là điểm cần nhớ để không bị chê trách lãng nhách, vả lại nếu sau này các bạn có trở thành sếp thì sẽ biết cách hướng dẫn cấp dưới trở thành người đi ô tô văn minh.

Có thể bạn sẽ thích

Quy tắc chọn chỗ ngồi khi đi cùng cấp trên đơn giản chú trọng đến 2 điểm Ưu tiên chính:

  • Ưu tiên vị trí ngồi thoải mái hơn, an toàn hơn cho sếp.
  • Ưu tiên tạo nên các cuộc giao tiếp thuận tiện cho sếp.

Dựa vào hai điểm trên, dẫn đến các trường hợp thường gặp khi đi cùng sếp trên một chiếc sedan (có hoặc không có tài xế riêng) để bạn chọn vị trí ngồi như sau:

1. Sếp chọn “ôm vô-lăng”

 

Lúc này bạn nên ngồi cạnh sếp để trò chuyện thuận tiện, tuyệt đối không ngồi ghế sau nếu không muốn bị nhầm tưởng thành “ông chủ”.

2. Sếp chọn vị trí cạnh tài xế

Bạn nên ngồi ngay sau tài xế để có thể dễ dàng trò chuyện hơn, đồng thời bạn và sếp có thể nhìn bạn khi muốn dễ dàng. Ngồi ngay sau lưng sếp khiến câu chuyện dễ bị ngắt quãng, và đôi khi bạn sẽ bị người ngoài lầm tưởng là cấp trên trong khi sếp lại trông như vệ sĩ riêng của bạn vậy.

3. Sếp chọn ngồi sau bên phụ

Bạn có thể chọn ngồi trước cạnh tài xế để sếp có được không gian riêng. Nhưng trong trường hợp bạn là trợ lý hoặc thư ký thì cứ ngồi phía sau lưng tài xế, như vậy trao đổi công việc sẽ thuận tiện hơn.

4. Sếp chọn ngồi sau lưng tài xế

Lúc này bạn nên ngồi tại ghế phụ phía trước, dù rằng cuộc nói chuyện sẽ không mấy suôn sẻ nhưng sẽ tránh được việc bạn ngồi sau và bị nhầm lẫn vai trò với cấp trên.

5. Sếp yêu cầu bạn lái xe

Lúc này mặc định bạn sẽ không cần lo lắng về việc chọn chỗ ngồi nữa, trừ khi là bạn không có bằng lái ô tô mà thôi. Bây giờ sếp ngồi đâu không quan trọng, vì việc bạn cần ưu tiên là lái xe thay vì đối đáp và trò chuyện.​

Đang tải Xe_Tinhte (2).jpg…

Như vậy, các bạn có thể nhận ra điểm chung là không nên ngồi vị trí phía sau bên phụ vì đây là nơi vốn dành cho các ông chủ với độ an toàn và sự thoải mái cao hơn những vị trí còn lại. Chẳng hạn như ở Toyota Camry tại Việt Nam, từ phía sau bạn có thể dời ghế phụ phía trước tiến lùi dễ dàng bằng nút điện ngay trên tựa lưng. Hay trên Mercedes S-Class thì vị trí phía sau bên phụ là nơi duy nhất có thể “biến” thành chiếc giường nằm. Ngồi đây việc ra vào xe cũng sẽ an toàn và thuận tiện hơn khi xe dừng cạnh lề đường.

Mở rộng thêm trường hợp đi đông người hơn (4 hoặc 5 người), hoặc đi xe 7 chỗ thì các bạn cứ nên để sếp chọn chỗ trước, sau đó dựa theo hai điểm Ưu tiên chính bên trên để lựa chọn vị trí cho phù hợp là được.

Còn bạn nghĩ sao về chuyện phân chia chỗ ngồi này, hãy chia sẻ bên dưới với mọi người nhé. Chúc các bạn đi xe cùng sếp vui vẻ và an toàn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More