Viral Marketing là gì? Ưu điểm và ví dụ về Viral Marketing

Hàng ngày, gần như tất cả mọi thứ chúng ta đọc, nghe, được tiếp cần đều có tính Viral (lan truyền). Trên internet các video và nội dung được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Nhưng chính xác thì viral marketing là gì? Một sản phẩm, một quảng cáo, một chiến dịch được lan truyền cực nhanh là do đâu hay đơn giản đó chỉ là may mắn. Nhưng dù sao thì nó cũng làm cho một cái gì đó phát triển, lan tỏa khủng khiếp. Nó như một Big Hit vậy!

Các Viral Videos, viral contents thường được thiết kế bởi một chiến lược tốt, một phần có thể cũng là do may mắn nhưng sự sáng tạo và khâu chuẩn bị là vô cùng quan trọng… Vì vậy, để hiểu rõ hơn về Viral Marketing tôi sẽ nói cho bạn hiểu nó thực sự là gì? Cách thức hoạt động của các chiến dịch Viral Marketing là gì? Ưu điểm của Viral Marketing và một vài ví dụ điểm hình về Viral Marketing.

Viral Marketing là gì?

Viral Marketing là cách thức tạo ra sự quan tâm, quảng bá thương hiệu hay có gắng bán sản phẩm thông qua các thông điệp có tính Viral (lan truyền) cực nhanh như virus vậy. Nói cách khác nó sẽ nhanh chóng truyền từ người này sang người khác. Ý tưởng chính là để người dùng chia sẻ nội dung.

Do cần sự dễ dàng và nhanh chóng khi chia sẻ nên mạng xã hội là môi trường chủ yếu của loại hình tiếp thị này – Viral Marketing. Ví dụ phổ biến nhất trong thời gian gần đây là việc tạo ra các video hài hước, tạo sự ngạc nhiên hay phi thường trên YouTube. Sau đó được chia sẻ trên Facebook, Twitter và mạng xã hội khác.

Viral Marketing nó là một con dao hai lưới. Bạn phải hiểu rằng, phần lớn quyền kiểm soát rơi vào tay người dùng và bạn có nguy cơ bị hiểu sai hoặc bị nhại lại. Mặt khác, một chiến dịch Viral thành công có thể làm nên điều kỳ diệu cho thương hiệu của bạn.

Cocacolo bị chấn chính vì sử dụng quảng cáo được cho là vi phạm thuần phong mĩ tục

Chiến dịch Viral Marketing hoạt động như thế nào?

Chiến dịch tiếp thị lan truyền rất đơn giản để thực hiện: tạo video hoặc một nội dung hấp dẫn mục tiêu, đưa nó lên internet và lên kế hoạch cho những hành động đầu tiên để khiến nó bắt đầu chuyển động. Cách thức là vậy, tất cả những gì bạn có thể làm là đợi “bóng đèn sáng” và rồi người dùng bắt đầu chia sẻ như điên.

Trong một số trường hợp, tính sai lầm xảy ra do tai nạn, từ một video được tải lên bởi một người dùng riêng mà đột nhiên trở nên phổ biến và bắt đầu lưu hành trên Internet.

Đối với chiến lược Viral của các video được tạo bởi các thương hiệu, tôi nghĩ có 2 kiểu: hiển thị hoặc được ẩn. Trước đây, từ khoảnh khắc đầu tiên người dùng đã nhận thức được rằng họ đang xem nội dung quảng cáo. Trong khi sau đó, với thương hiệu được ẩn thì người dùng xem xong mới biết tạo cảm giác không phải họ chỉ đang xem quảng cáo như bạn thường xem trên TV.

Ngay từ khi bắt đầu bạn đã muốn chuyển kênh hoặc ra ngoài làm việc khác khi xem quảng cáo rồi. Vì vậy mà Viral Videos thực sự vượt trội hơn.

Nếu bạn áp dụng các kỹ thuật Marketing “ẩn”, điều quan trọng là phải hết sức cẩn thận để người dùng không cảm thấy bị lừa hay giân lận vì chiến dịch lan truyền có thể chống lại bạn.

Cho dù bạn chọn chiến lược nào, bạn cũng đừng bao giờ trở thành spammer. Thay vì lặp đi lặp lại tin nhắn nhiều lần, chiến lược tốt nhất là tìm ra vị trí và thời điểm hoàn hảo để thương hiệu, sản phẩm của bạn vào nội dung.

Ưu điểm của viral marketing

Chi phí thấp. Điều đặc trưng cho các chiến dịch Viral là người dùng thực hiện một phần công việc quan trọng  nhất, giúp giảm đáng kể chi phí tiếp cận, mà không cần thiết phải mua quảng cáo hoặc không gian trên phương tiện truyền thông.

Tiềm năng tiếp cận lớn. Một viral video trên Internet có khả năng tiếp cận đối tượng quốc tế khổng lồ mà không cần bạn phải đầu tư thêm tiền hoặc nỗ lực quảng cáo. Do đó, một công ty nhỏ hoặc thậm chí một cá nhân tư nhân có thể đi rất xa.

Không lấn chiếm nội dung. Trong Viral Marketing, quyết định tham gia và chia sẻ luôn đến từ người dùng. Do đó, nó không bao giờ chiếm lấy vị trí, thời gian như quảng cáo bình thường. Tức là, nhận thức về thương hiệu và sự tương tác tốt hơn đáng kể, so với các hình thức quảng cáo cổ điển.

Nó giúp xây dựng thương hiệu. Nếu bạn dùng sự sáng tạo đến với con mắt của người dùng, bạn đang tạo ra nội dung đáng kinh ngạc đến mức chính người dùng quyết định chia sẻ và từ đó tạo ra kết nối cá nhân với thương hiệu của bạn. Nó chắc chắn là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ khi nói đến thương hiệu và nhận thức của người dùng về doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ về tiếp thị lan truyền

Kết thúc, và dưới đây là một số ví dụ yêu thích của chúng tôi tạo cảm hứng về Viral Marketing tại đây tại GrHacking. Chúng tôi hy vọng bạn thích chúng!

Vodka Cá Sấu

Have a nice day!

Source Viral Marketing là gì? Ưu điểm và ví dụ về Viral Marketing

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More